10 เทคนิคทำให้อ่านหนังสือได้มากขึ้น

10 เทคนิคทำให้อ่านหนังสือได้มากขึ้น

มีหลายคนถามว่าทำไมผมถึงอ่านหนังสือได้เยอะจัง ต้องขอออกตัวก่อนนะครับ จริง ๆ หากเทียบกับค่าเฉลี่ยอาจจะดูเยอะ แต่ถ้าเทียบกับนักอ่านหนังสือตัวจริงเขาอ่านได้เยอะกว่าผมมากครับ ในบทความนี้ผมจะมาเล่า 10 เทคนิคทำให้อ่านหนังสือได้มากขึ้น ครับ

1.ต้องอ่านในสิ่งที่ชอบและสนใจ

ผมว่าข้อนี้สำคัญมาก ถ้าต้องอ่านสิ่งที่เราไม่ชอบ คงไม่มีทางอ่านได้เยอะหรืออ่านได้เร็ว แต่หากได้อ่านสิ่งที่ชอบ บางทีอ่านรวดเดียว 2 ชั่วโมงจบก็ยังได้ เพราะจะนั้นให้เลือกอ่านในสิ่งที่ชอบจะเกี่ยวกับเรื่องอะไรก็ได้ ดีทั้งนั้นแหละครับ

2.ต้องหาช่วงเวลาที่สงบในการอ่าน

แต่ละวันผมจะมีช่วงเวลาในการอ่านหนังสืออยู่ 2 ช่วง ช่วงที่หนึ่งคือก่อนเข้านอน ซึ่งเป็นตอนที่ลูก ๆ ทำการบ้านเสร็จแล้วและกำลังดูการ์ตูนหรือเล่นกันอยู่ ช่วงนั้นพวกเขาไม่ได้ต้องการผมมากนักและเป็นช่วงที่สงบเงียบครับ

หลายคนบอกว่าการอ่านหนังสือก่อนนอนมีประโยชน์มาก (แม้ในตอนที่เราหลับจิตใต้สำนึกก็ยังรับข้อมูลไปใช้ให้เป็นประโยชน์) ส่วนอีกช่วงก็คือ
ช่วงเข้าหลังตื่นนอน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เงียบมากและเหมาะกับการอ่านหนังสือ อ่านแล้วได้ความคิดใหม่ ๆ ก่อนเริ่มวันใหม่สดชื่นพอ ๆ กับการออกกำลังกายตอนเช้าเลยครับ

3.มีหนังสือเตรียมไว้ทุกที่

ตัวผมเองจะมีหนังสือทั้งในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทำงานและในรถอย่างน้อย 1 เล่ม ยิ่งเวลาที่ต้องไปรออะไร เช่นรอรับลูกกลับจากโรงเรียน การอ่านหนังสือจะทำให้ช่วงเวลาแห่งการรอนั้นเพลิดเพลินมาก อ่านแค่ไม่นานเดี๋ยวก็จบเล่มแต่ต้องเป็นหนังสือที่เราชอบด้วยนะครับ

4.อ่านหนังสือหลาย ๆ เล่มพร้อมกัน

วิธีนี้อาจไม่เหมือนกับคนอื่น ๆ ผมชอบอ่านหนังสือหลาย ๆ เล่ม พร้อมกัน เพราะบางทีอ่านเล่มเดียวตลอดวันก็มีเบื่อบ้าง พอเปลี่ยนไปอ่านเล่มอื่นสักพักแล้วค่อยกลับมาอ่านเล่มเดิมต่อจะช่วยให้รู้สึกสนุกในการอ่านขึ้นมาอีกครั้ง แต่ถ้าชอบเล่มไหนมากๆ ผมก็อ่านแค่เล่มนั้นเล่มเดียวจนจบไปเลย สำหรับคน
เบื่อง่าย การอ่านหนังสือหลายเล่มที่เป็นคนละแนวกันจะช่วยเยอะครับ

5.อ่านอีบุ๊กในมือถือ แท็บเล็ต หรือคินเดิล

นี่เป็นอีกเทคนิคที่ทำให้เราอ่านหนังสือได้เยอะ ส่วนตัวผมชอบอ่านอีบุ๊กจากคินเดิลครับ และมีอีบุ๊กที่ซื้อจาก Amazon มาหลายเล่มเลย แทนที่จะอ่านข้อความในเฟซบุ๊กหรือเล่นไลน์เปลี่ยนมาอ่านอีบุ๊กจากคินเดิลก็เพลินดีครับ ถ้ายังอ่านไม่จบพอกลับมาอ่านต่อก็สะดวก เพราะมันจะเปิดหน้าล่าสุดที่เรา
อ่านค้างไว้ให้เลย

6.ฟังหนังสือเสียงในรถหรือระหว่างออกกำลังกาย

ข้อนี้เหมาะมากกับสภาพการจราจรในกรุงเทพฯ ลองคิดดูว่าแต่ละวันเราอยู่ในรถที่ชั่วโมง หนังสือเสียงบางเล่มใช้เวลาฟังไม่กี่ชั่วโมงก็จบแล้ว หรือจะฟังระหว่างออกกำลังกายก็หว่ามีข้อจำกัดอย่างหนึ่งคือหนังสือเสียงส่วนใหญ่เป็นภาษากฤษ ใครที่คล่องภาษานี้ก็ง่ายหน่อย แต่ถ้ามองอีกว่าคนที่ไม่คล่องยิ่งได้ประโยชน์ เพราะจะเป็นการฝึกภาษา

7. คบเพื่อน ๆ ที่อ่านหนังสือเยอะ

อันนี้เป็นการสร้างแรงบันดาลใจครับ ผมมีกลุ่มเพื่อนที่เป็นนักเขียน นักคิด และลูกศิษย์หลายคนที่อ่านหนังสือกันอย่างจริงจังและพูดคุยเรื่องหนังสือกันตลอด หนังสือหลายเล่มที่ผมซื้อมาอ่านก็เพราะได้ไปคุยกับเพื่อน ๆ กลุ่มนี้นี่แหละครับ

8.อ่านแล้วคิดว่าจะเอาไปใช้ประโยชน์ได้อย่างไร

พูดง่าย ๆ ว่าถ้าเราอ่านแบบมีเป้าหมายก็จะช่วยให้อยากอ่านหนังสือมากขึ้น เช่น ผมจะอ่านเพื่อไปเล่าในพอดแคสต์หรือเพื่อไปเขียนในบล็อก แบบนี้มีกำลังใจเต็มที่เลย

9.ยิ่งงานยุ่งยิ่งต้องอ่าน

ข้อนี้ดูขัดกับความเป็นจริงนะครับ ผมว่าคนส่วนใหญ่มักยุ่งมากจนไม่มีเวลาอ่านหนังสือ เพราะเรามองว่าการอ่านเป็นงานอดิเรกที่อยู่ลำดับท้าย ๆ เสมอ และสิ่งที่อยู่ท้าย ๆ มักเป็นอะไรที่ไม่ได้ทำ แต่เราไม่เคยยุ่งจนไม่ได้กินข้าวติดกัน 3 วันใช่ไหมครับ นั่นเพราะเราเชื่อว่าถ้าไม่กินข้าวคงแย่แน่ ในขณะที่เราไม่เคยคิดว่า การไม่อ่านหนังสือจะทำให้เราแย่อย่างไร เมื่อก่อนผมก็คิดว่าตัวเองงานเยอะมาก ทั้งงานสอนและวิจัยยังทำแทบไม่ทัน จะเอาเวลาที่ไหนไปอ่าน แต่ผมก็ปรับความคิดและกำหนดเวลาสำหรับอ่านหนังสือให้เหมือนเวลากินข้าว ต่อให้งานไม่เสร็จก็ต้องอ่านตามเวลาที่กำหนด

สิ่งที่เกิดขึ้นคือหนังสือก็ได้อ่าน แถมงานก็เสร็จ ที่น่าประหลาดใจคืองานเสร็จมากขึ้นและเร็วขึ้นเมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ที่ไม่ใช่อ่านหนังสืออีกครับ
ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น คำตอบคือหนังสือหลายเล่มมีประโยชน์มาก ทำให้เราจัดลำดับการทำงานได้ดีขึ้น อย่างหนังสือเรื่องEat That Frog! ของ Brian Tracy ที่กล่าวถึงเทคนิคการจัดการเวลา พออำนแล้วลองนำมาใช้ ปรากฎว่างานเสร็จเร็วกว่าที่คาดไว้อีก นี่แหละที่ผมบอกว่ายิ่งงานยุ่งยิ่งต้องอ่านครับ

10.เลือกหนังสือที่จะอ่าน

เรามีเวลาจำกัดจึงไม่สามารถอ่านหนังสือได้หมดทุกเล่ม ฉะนั้นให้เลือกอ่านในสิ่งที่เราชอบ สนใจ และมีประโยชน์ครับ อะไรที่ไม่ใช่ก็อย่าเสียเวลาอ่าน เราจะได้มีเวลาเหลือเยอะขึ้น

10 เทคนิคทำให้อ่านหนังสือได้มากขึ้น ในการอ่านหนังสือของผมก็มีประมาณนี้ครับ ผมขอขอบคุณผู้อำนทุกคนที่อ่านบทความนี้ ขอให้อ่านหนังกันอย่างสนุกนะครับ

สามารถซื้อหนังสือได้ที่นี่

 หนังสือ : The Lost Skill

 ผู้แต่ง : นภดล ร่มโพธิ์

———————————–

อ่านบทความดีๆได้ที่ : https://www.bookintelligent.com/

ฟังบทความดีๆได้ที่ : shorturl.asia/3pGHm