จงลืมเป้าหมาย แล้วมุ่งเน้นที่กระบวนการปฎิบัติ


ผมเคยได้ยินคำพูดที่ว่า ตั้งเป้าหมายให้สูง ให้ใหญ่เข้าไว้ แล้วจะประสบความสำเร็จสมความปราถนา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงินที่ดีขึ้น รูปร่างที่สมส่วนขึ้น มีความสุขมากขึ้น
แต่จริงๆแล้ว ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสัมพันธ์กับเป้าหมายที่ตั้งไว้น้อยมาก และผลที่ได้เกือบทั้งหมดนั้นเกี่ยวข้องกับการปฎิบัติของเราต่างหาก
อะไรคือความแตกต่างระหว่างกระบวนการกับเป้าหมายล่ะ !?

ตัวอย่างเช่น
ถ้าคุณเป็นโค๊ชกีฬา เป้าหมายของคุณอาจเป็นการได้แชมป์ ส่วนกระบวนการคือ วิธีการคัดเลือกผู้เล่น, การบริหารผู้ช่วยโค๊ช และนำการฝึกซ้อม
ถ้าคุณเป็นนักธุรกิจ เป้าหมายของคุณอาจเป็นการสร้างธุรกิจมูลค่าหลายล้าน กระบวนการคือ วิธ๊ที่คุณจะทดลองไอเดียผลิตสินค้า จ้างพนักงาน และทำการตลาด


ตอนนี้มาถึงคำถามที่น่าสนใจคือ ถ้าคุณไม่สนใจเป้าหมายแล้ว ให้ความสำคัญกับกระบวนการเพียงอย่างเดียว คุณยังจะประสบความสำเร็จอยู่หรือไม่ เช่น ถ้าคุณเป็นโค๊ชกีฬาบาสเกตบอลและไม่สนใจเป้าหมายที่จะครองแชมป์ โดยให้ความสำคัญแค่ตรงที่ทีมของคุณทำอะไรบ้างในการฝึกฝนแต่ละวัน คุณยังจะประสบความสำเร็จได้หรือเปล่า?

ผมคิดว่าคุณจะประสบความสำเร็จได้ครับ

จากการที่คุณโฟกัสที่กระบวนการปฎิบัติเป้าหมายของกีฬาทุกประเภทคือจบเกมด้วยคะแนนที่ดีที่สุด แต่คงตลกไม่เบาถ้าใข้เวลาตลอดการแข่งขันเอาแต่จดจ้องอยู่ที่ป้ายคะแนน

มีคำพูดของบิลล์ วอล์ช (Bill Walsh) ผู้ชนะการแข่งขันซูเปอร์โบว์ลถึง 3 ครั้งว่า “คะแนนจะดูแลตัวมันเอง” คำพูดนี้ใช้ได้กับเรื่องอื่นๆในชีวิตด้วยเช่นกัน ถ้าคุณต้องการผลลัพธ์ที่ดีกว่าแล้วละก็ จงลืมเรื่องการตั้งเป้าหมายไปก่อนและหันไปให้ความสำคัญกับกระบวนการแทน

ในเรื่องนี้ผมหมายความว่าอย่างไร? เป้าหมายมันไร้ประโยชน์เลยใช่หรือไม่?

ไม่ใช่เช่นนั้นอยู่แล้วครับ เป้าหมายดีมีไว้สำหรับการกำหนดทิศทาง แต่กระบวนการต่างหากที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างความก้าวหน้า ปัญหามากมายผุดขึ้น เมื่อคุณมัวแต่ใช้เวลาครุ่นคิดถึงเป้าหมายมากเกินไป แต่กลับใช้เวลาน้อยไปในการสร้างกระบวนการที่ดี

————————————-
📖 หนังสือ : Atomic Habits
📍 ผู้แต่ง : Jame Clear

#กุ๊กกู๋เล่าเรื่องหนังสือเสียง#AtomicHabits#พัฒนาตัวเอง#นิสัย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *