การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอแบบต่อเนื่อง ช่วยทำให้สมองดีขึ้น!

มีใครเคยคิดไหมว่า “ถ้าเกิดมาหัวดีกว่านี้อีกนิด ชีวิตฉันคงไม่เป็นแบบนี้”
คนส่วนใหญ่เอาแต่คิดว่า “ความสามารถของแต่ละคนเป็นสิ่งที่มีมาตั้งแต่เกิด” แต่จริงๆแล้ว ไม่ใช่เลยครับ

สมัยก่อนเรามีความเชื่อว่า “เซลล์ประสาทในสมองจะไม่มีวันเพิ่มขึ้น หลังจากที่คนเราเกิดมาเซลล์ประสาทจะมีแต่ลดลงเท่านั้น ไม่มีทางเพิ่มจำนวนขึ้นได้เลย” แต่สมมติฐานข้อใหญ่ทางประสาทวิทยาศาสตร์เมื่อตอนนั้นกลับเปลี่ยนตาลปัตรไปเมื่อไม่กี่ปีมานี้

มีการค้นพบว่ามีเซลล์ประสาทที่เรียกว่า Granular Cell เกิดขึ้นใหม่ใน Dentate Gyrus ที่อยู่ในฮิปโปแคมปัส สรุปคือ สมองมนุษย์จะสร้าเซลล์ประสาทใหม่ขึ้นทุกวัน ฮิปโปแคมปัสคือส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างลึกซึ้งกับ “ความจำ” ของมนุษย์

สิ่งที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์ประสาทใหม่นี้คือ BDNF (Brain-Derived Neurotrophic Factor) เป็นโปรตีนซึ่งเป็นอาหารของเซลล์ประสาทสมอง และ BDNF จะถูกหลั่งและเพิ่มจำนวนขึ้นได้จากการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

สรุปแล้วการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะทำให้มีเซลล์ประสาทสมองเกิดใหม่มากขึ้น ความจำดีขึ้นและหัวดีขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คอยขีดขางการเกิดเซลล์ประสาทใหม่นั่นคือ ฮอร์โมนความเครียด (Cortisal) หากเรามีความเครียดสะสมเป็นเวลานานจะทำให้ความจำแย่ลงและหลงลืมได้ง่าย

หากคุณคิดว่า “อยากเป็นคนหัวดี!” ก็แค่ออกกำลังในแง่ของปริมาณนั้น การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอครั้งละ 1 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 2 ครั้งขึ้นไป ก็เพียงพอต่อการพัฒนาของสมองแล้ว

นอกจากนี้การออกกำลังเพียง 20 นาทีก็ทำให้โดพามีนหลั่งออกมา ดังนั้นหลังการออกกำลังกายเราจึงมีสมาธิ ความสามรถในการจดจำ ความสามารถในการเรียนรู้ และแรงบันดาลใจเพิ่มขึ้นทันที โดพามีนเป็นสิ่งจำเป็นต่อการพัฒนาตนเอง เพียงแค่เราออกกำลังกายโดพามีนซึ่งช่วยในการพัฒนาตนเองนี้ก็หลั่งออกมาแล้ว ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่เราจะไม่ออกกำลังกายเลย

บอกได้เลยครับว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็นต่อคนที่อยากหัวดีหรืออยากพัฒนาตนเองได้เร็ว

📖 หนังสือ : Output
📍 ผู้แต่ง : ชิออน คาบาซาวะ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *