4 เทคนิค สร้างนิสัยให้ลูกรักการอ่าน

4 เทคนิค สร้างนิสัยให้ลูกรักการอ่าน

ผมเชื่อว่าพ่อแม่หลาย ๆ คนอยากให้ลูกมีนิสัยรักการอ่านเพราะส่วนใหญ่เชื่อว่าการอ่านหนังสือจะทำให้ลูก ๆ เติบโตขึ้นเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในระยะยาว

ในฐานะที่ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือ เลยขอแบ่งปัน 4 เทคนิค สร้างนิสัยให้ลูกรักการอ่าน ซึ่งทดลองใช้กับลูกๆ ที่บ้านแล้วได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ อันที่จริงลูก ๆ ของผมก็ไม่ได้ถือว่าเป็นหนอนหนังสือหรอกครับ แต่พูดได้ว่าเป็นคนรักการอ่านทีเดียว

 

1.มีหนังสืออยู่ที่บ้านเยอะ ๆ

ข้อนี้สำคัญเป็นลำดับแรกเลยครับ เพราะถ้าอยากให้ลูกอ่านหนังสือแล้วที่บ้านไม่มีหนังสือสักเล่มก็คงเป็นไปได้ยาก แต่ถ้าเรามีหนังสือเยอะ ๆ ก็น่าจะทำให้เด็ก ๆ มีโอกาสหยิบมาอ่านมากขึ้น ส่งผลให้เป็นคนรักการอ่านได้ง่ายขึ้นด้วย

 

2.ให้ลูกเลือกหนังสือที่ชอบ

เคยสังเกตตัวเองไหมครับว่า ส่วนใหญ่ตำราเรียนที่เราอ่านพอสอบเสร็จไม่กี่สัปดาห์ก็ลืมเกือบหมดแล้ว แต่การ์ตูนที่เราอ่านตอนเด็ก ๆ แม้จะผ่านไปหลายสิบปีเราก็ยังจำได้อยู่เลย

เหตุผลอย่างหนึ่งคือ อะไรที่เราทำแล้วมีความสุข เรามักจะจำได้ดีแล้วอยากทำอีก ดังนั้น ถ้าอยากปลูกฝังให้ลูกรักการอ่านก็ควรให้เขาเลือกหนังสือที่อยากอ่านเอง

ผมมีประสบการณ์ตรงเลยครับ ตอนเด็ก ๆ คุณพ่อเคยบอกผมว่าถ้าอยากได้หนังสือเล่มไหนจะซื้อให้ แม้กระทั่งหนังสือการ์ตูนก็ตาม ผมจำได้ว่าหนังสือเล่มแรกที่ผมมีโอกาสซื้อมาอ่านคือโดราเอมอน (คนรุ่นผมคงรู้จักกันเป็นอย่างดี) หลังจากนั้นผมก็กลายเป็นคนรักหนังสือและรักการอ่านไปเลย ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูนะครับ

 

3.เราต้องอ่านให้ดูเป็นตัวอย่าง

คงเป็นเรื่องยากที่จะบอกให้ลูก ๆ อ่านหนังสือถ้าเราไม่อ่านเลยสักเล่ม ปกติเด็ก ๆ มีแนวโน้มจะทำตามพ่อแม่ ฉะนั้นถ้าเรา

ยังไม่มีนิสัยรักการอ่าน เราก็ต้องฝึกอ่านหนังสือด้วยเช่นกันข้อนี้ผมไม่มีปัญหาเลยเพราะผมอ่านหนังสือทุกวันอยู่แล้ว ลูก ๆผมก็เห็น จึงมีส่วนทำให้พวกเขาชอบอ่านหนังสือไปด้วย โดยเฉพาะลูกชายของผม ตอนนี้เวลาไปห้าง เขามักจะบอกพาไปร้านหนังสือซึ่งผมเองก็ชอบเช่นกัน

 

4.ใช้เวลาอ่านหนังสือด้วยกัน

เวลาที่พ่อแม่อยู่กับลูก ๆ มักจะเป็นช่วงเวลาที่ลูก ๆ มีความสุขที่สุด ดังนั้น เราลองใช้เวลาว่างมานั่งอ่านหนังสือกับลูก ๆ กันครับ เวลาที่ผมแนะนำคือช่วงก่อนนอนสัก 10-20 นาทีทุกวัน

เชื่อได้เลยว่ามันจะช่วยปลูกฝังนิสัยรักการอ่านไม่มากก็น้อยแม้กระทั่งเดี๋ยวนี้ที่ลูก ๆ ของผมโตพอสมควรแล้ว เราก็ยังอ่านหนังสือด้วยกันอยู่เลย ถึงแม้จะต่างคนต่างอ่านคนละเล่มก็ตาม

 

Moment of Learning

ลูกจะโตมารักการอ่านหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณ

 

หนังสือ : The Lost Skill

ผู้แต่ง : นภดล ร่มโพธิ์

สั่งหนังสือได้ที่