5 หนังสือแนะนำที่มนุษย์เงินเดือน คนออฟฟิต ควรอ่าน (เพื่อความประสบความสำเร็จเร็วขึ้น)

5 หนังสือแนะนำที่มนุษย์เงินเดือน คนออฟฟิต ควรอ่าน (เพื่อความประสบความสำเร็จเร็วขึ้น)

ผมเชื่อว่าหลายๆคนต่างก็รู้ว่าการอ่านหนังสือให้เป็นสิ่งที่ดีแต่ว่าไม่รู้จะเริ่มอ่านหนังสือเรื่องอะไรก่อน ในบทความนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังนะครับว่ามนุษย์เงินเดือน คนออฟฟิศในยุค 5.0 บุคคลทั่วไปที่ต้องการพัฒนาตัวเองนี้

ควรจะอ่านหนังสืออะไรบ้างเบื้องต้น แล้วต้องบอกว่าในบทความนี้เป็นบทความที่แต่งโดยผมเอง ได้ทำการอ่านหนังสือมาหลายเล่มแล้วมาแชร์ให้ฟังว่ามนุษย์เงินเดือนโดยพื้นฐานแล้วควรจะอ่านเล่มไหนก่อนอันดับแรกๆนะครับ เพราะผมก็เป็นมนุษย์เงินเดือนเหมือนกันครับ

สารบัญ

#ทำไมมนุษย์เงินเดือนจึงควรอ่านหนังสือ?

ใครๆก็รู้นะครับว่าการอ่านหนังสือนั้นเป็นสิ่งที่ดี แล้วมันจะส่งผลดีอย่างไรกับมนุษย์เงินเดือนล่ะ ผมจะเล่าประสบการณ์ส่วนตัวจากผมให้ฟังนะครับ

ในสมัยที่ผมเป็นเด็กจบมหาลัยมาเริ่มต้นทำงานใหม่ๆ เริ่มต้นจากการทำงานเป็น Admin ง่ายๆ คือทำการกรอกข้อมูลใน Microsoft Excel จดข้อมูล รายการ ตรวจสต๊อกต่างๆ ดึงข้อมูลจากระบบ ซึ่งบอกได้เลยว่าตอนนั้น ทำงานได้ช้ามากๆ ทำได้เพียงกดสูตรง่ายๆเช่น บวก, ลบ, คูณ, หาร, เท่ากับ แม้แต่จะทำตารางหรือตกแต่งใส่สี Excel ยังทำไม่เป็นเลย ถึงแม้ว่าจะมีรุ่นพี่มาสอนงานให้แต่เขาก็ไม่มีเวลาที่จะมาสอนกับเราทั้งหมดเพราะเขาก็ต้องเคลียร์งานของเขาด้วย ตอนนั้นผมเลยได้เริ่มไปซื้อหนังสือคู่มือสอน Microsoft Excel เบื้องต้นมาอ่านเล่มแรกซึ่งเป็นเล่มที่อธิบายพื้นฐานทั้งหมดของ Microsoft Excel หน้าที่ของแต่ละเมนูนั้นทำงานอย่างไร ฟังก์ชั่นสูตรต่างๆว่าทำงานอย่างไร ก็เริ่มสามารถทำงานได้เร็วขึ้น เมื่อหัวหน้าสั่งงานมาก็สามารถเขียนสูตรต่างๆและวิเคราะห์ข้อมูลได้มากขึ้น นอกจากนี้ได้ซื้อหนังสือ Microsoft Excel ขั้นสูง นั่นคือการเขียนโค้ด Visual Basic For Applications (VBA) คือการสั่งงานให้ Microsoft Excel นั้นทำงานตามที่เราบอกโดยเขียนโค้ดเพียงครั้งเดียวจะทำให้มัน Run Auto ออกมาเป็น Report ที่เราต้องการได้สามารถประหยัดเวลาในการทำ Daily Report ทุกๆวันลงไปถึงระดับประมาณวันละครึ่งชั่วโมง สามารถไปนั่งชงกาแฟแล้วปล่อยให้ VBA นั้นทำงานแบบออโต้ ชงกาแฟเสร็จก็มาทำงานอย่างอื่นต่อ

จริงๆยังมีมีประสบการณ์ดีๆอีกหลายอย่างนะครับ ถ้าเขียนในบทความนี้คงจะเล่าไม่หมดเดี๋ยวขอแบ่งเป็นอีกหลายๆบทความแล้วกันนะครับโดยสรุปแล้วมนุษย์เงินเดือนนั้นถ้าอ่านหนังสือแล้วจะมีประโยชน์ยังไงบ้าง 

#ประโยชน์ของการอ่านหนังสือต่อมนุษย์เงินเดือน 

1.การอ่านหนังสือนั้นทำให้เราสามารถพัฒนาสกิลพื้นฐานของงานประจำที่มอบหมายให้ทำได้อย่างรวดเร็ว 

อย่างที่ได้เล่าเรื่องไปนะครับว่าโดยเริ่มต้นนั้นผมเป็น Admin มาก่อน ก็เลยเริ่มต้นด้วยการซื้อหนังสือคู่มือ Excel มางานทำให้พัฒนาทักษะในเรื่องของการทำงานไปได้อย่างรวดเร็ว ถ้าหากคุณทำงานเกี่ยวกับฝ่ายขาย ก็ให้เริ่มซื้อหนังสือเกี่ยวกับเรื่องการขายมาอ่าน ถ้าหากคุณทำงานเกี่ยวกับสายการตลาด ก็ให้เริ่มซื้อหนังสือเกี่ยวกับหนังสือสายการตลาดมาอ่าน ถ้าหากคุณทำงานเกี่ยวกับด้านการลงทุน ก็ให้ซื้อหนังสือที่เกี่ยวกับด้านการลงทุนมาอ่าน ผมเชื่อว่าหนังสือเหล่านี้จะทำให้คุณพัฒนาสกิลพื้นฐานของงานนั้นๆไปได้อย่างรวดเร็วและอาจจะเร็วกว่าคนที่ทำงานประจำอย่างนั้นมาตลอดชีวิตก็ได้ 

2.หนังสือนั้นเป็นการลงทุนในความรู้ที่ถูกที่สุด ที่สามารถสร้างกำไรได้อย่างมหาศาล

ผมยกตัวอย่างง่ายๆนะครับ ผมจ่ายเงินซื้อหนังสือไปเล่มละ 200-300 บาท เพื่อเรียนรู้เทคนิคการทำงาน Microsoft Excel ให้รวดเร็วขึ้น สามารถประหยัดเวลาไปได้วันละ 30 นาที ถ้าหากผมมีเงินเดือนเดือนละ 18,000 บาท เดือนนึงก็ตกทำงานประมาณ 22 วัน หักวันหยุดเสาร์อาทิตย์ออกไปนะครับ  ถ้าหากแปลงเป็นนาที ก็คือ 22 x 8 x 60 = 10,560 นาที ดังนั้นถ้าคิดค่าแรงเป็นต่อนาทีก็คือ 18,000/10,560 = 1.7 บาทต่อนาที ถ้าวันนึงผมสามารถประหยัดเวลาไปได้ 30 นาที ถ้าคิดเป็นค่าแรงก็เท่ากับ 1.7×30 = 51 บาทต่อวัน ถ้าคิดเป็นเดือนก็ 51×22 = 1,122 บาทต่อเดือน ถ้าคิดเป็นปีก็คือ 1,122 x 12 = 13,464 บาทต่อปี เริ่มเห็นภาพแล้วใช่ไหมครับว่าผมจ่ายเงินซื้อหนังสือเพื่อเรียนรู้ การทำงานของ Microsoft Excel เพียง 200-300 บาท มันสามารถคืนทุนให้ผมได้ถึงระดับ 13,000 บาทต่อปี

นี่เป็นแค่หนังสือในเรื่องของ Microsoft Excel นะครับจริงๆแล้วยังมีความรู้ในเรื่องของสายงานขาย สายงานการตลาด สายงานบริหาร สายงานการเงิน ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้อย่างมหาศาลและได้มากกว่าแค่นั่งทำงาน Microsoft Excel แบบง่ายๆอย่างนี้อีกด้วย 

3.คุณจะมีทักษะการคิดวิเคราะห์ ทั้งการเขียนและการพูดเพิ่มขึ้น 

ในการอ่านหนังสือนั้นจะทำให้คุณมีคลังความรู้ หรือ input จำนวนมาก ซึ่งเมื่อถึงจังหวะที่เหมาะสมนั้นคุณจะได้ใช้ความรู้เหล่านั้นเอง ยกตัวอย่างตัวผมนะครับเวลาที่จะสรุปรายงานต่างๆนั้น รู้สึกว่าจะมีคำศัพท์ที่หลากหลายในการถ่ายทอดรวมถึงหลักการวิเคราะห์ ก็สามารถทำได้ดีขึ้นมีเหตุผล และสิ่งต่างๆมาสนับสนุน ในการทำรายงานนั้นๆ แม้แต่การพรีเซนต์ผลงานก็ทำได้ดีขึ้น 

4.คุณจะเติบโต มีวิสัยทัศน์ มากกว่าคนในวัยเดียวกัน 

ถ้าคุณได้ลองอ่านหนังสือเกี่ยวกับประสบการณ์ชีวิตของคนประสบความสำเร็จ หรือแม้แต่คนที่ประสบความล้มเหลวก็ตาม จะทำให้คุณมีมุมมองและวิสัยทัศน์ ที่คุณไม่ต้องไปลองถูกลองผิดเอง และสามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันของตัวเราทำให้สามารถประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น 

5.คุณจะรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และมีความสุขมากขึ้น 

ในการอ่านหนังสือนั้นจะทำให้คุณต้องโฟกัสกับสิ่งที่อ่าน กับตัวหนังสือ ได้จินตนาการตามสิ่งที่ผู้เขียนอยากจะสื่อความหมาย ทำให้คุณนั้นรู้สึกสงบจากโลกภายนอกแล้วมาเพลิดเพลินผ่อนคลายจึงทำให้ตัวคุณนั้นมีความสุขมากขึ้น 

มีรายงานจากการวิจัยของ Dr Josie Billington (The University of Liverpool) ที่นำเสนอผลของการอ่านหนังสือที่ช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในชีวิต ที่ทำให้เรามีความสุข มีแรงบันดาลใจ และช่วยผ่อนคลายความเครียดลงได้

  • 38% พบว่าการอ่านสร้างแรงบันดาลใจให้ออกเดินทางไปยังที่ต่างๆ
  • 20% พบว่าทำให้ค้นพบงานอดิเรกใหม่ๆ
  • 19% พบว่าทำให้รู้จักเริ่มดูแลคนอื่นได้ดีขึ้น
  • 17% พบว่าทำให้ดูแลสุขภาพมากขึ้น
  • 12% พบว่าช่วยให้จิตใจสงบในยามที่เกิดความขัดแย้ง
  • 10% พบว่ามีผลทำให้ลาออกจากงานที่ไม่ชอบแล้วหางานใหม่หรือได้เลื่อนตำแหน่ง
  • 8% พบว่าช่วยให้ผ่านความเศร้าเสียใจจากการหย่าร้างหรือถูกทิ้ง

คราวนี้ผมเชื่อว่าคุณน่าจะเริ่มอยากอ่านหนังสือมากขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะครับ โอเคครับผมจะบอกถึงหนังสือที่มนุษย์เงินเดือนควรอ่านเบื้องต้นให้ฟังครับ 

#5 หนังสือแนะนำสำหรับมนุษย์เงินเดือน คนออฟฟิศที่ควรอ่าน

1.หนังสือในสายงานอาชีพของคุณเอง

เล่มที่หนึ่งที่ผมอยากจะแนะนำมนุษย์เงินเดือนเลยก็คือ หนังสือที่เกี่ยวข้องกับสกิลพื้นฐานที่คุณทำอยู่ ลองคิดดูครับว่าใน 1 วันที่คุณทำงานอยู่นั้นคุณใช้สกิลอะไรมากที่สุดในตอนนี้ อย่างตัวผมเองที่เริ่มทำงานเป็นแอดมินก็ใช้ Microsoft Excel มากที่สุดครับ 

5 หนังสือแนะนำที่มนุษย์เงินเดือน คนออฟฟิต ควรอ่าน (เพื่อความประสบความสำเร็จเร็วขึ้น)

สั่งหนังสือได้ที่ลิงค์นี้ครับ

2.ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา (Mindset)

หนังสือที่เขียนโดย Carol S. Dweck นักจิตวิทยาชื่อดังจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด แนวคิดที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จง่ายๆ ด้วยการเปลี่ยนความคิดธรรมดาๆ (Fix Mindset) ของคุณ เป็นความคิดที่ไม่ติดอยู่ในกรอบ (Growth Mindset)

5 หนังสือแนะนำที่มนุษย์เงินเดือน คนออฟฟิต ควรอ่าน (เพื่อความประสบความสำเร็จเร็วขึ้น)

สั่งหนังสือได้ที่ลิงค์นี้ครับ

ผมเคยมีรีวิวและสรุปหนังสือ Mindset นี้แล้วสามารถอ่านได้ที่ลิงค์นี้ครับ

3.หนังสือเรื่อง 51 วิธีคิดของลูกน้องที่หัวหน้าอยากสนับสนุน

หนังสือที่เขียนโดยคุณอิวะตะ มัตสึโอะ อดีต CEO Starbucks Coffee Japan ที่จะแนะนำเคล็ดลับการทำงานที่ช่วยให้คุณกลายเป็นคนที่หัวหน้าเชื่อใจ และอยากสนับสนุน 

5 หนังสือแนะนำที่มนุษย์เงินเดือน คนออฟฟิต ควรอ่าน (เพื่อความประสบความสำเร็จเร็วขึ้น)

สั่งหนังสือได้ที่ลิงค์นี้ครับ

4.หนังสือชุดซีรีย์พ่อรวยสอนลูก (Rich Dad Poor Dad)

หนังสือแห่งตำนานที่เขียนโดย โรเบิร์ต คิโยซากิ ที่จะแนะนำความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับด้านการเงิน ทำไมผมถึงแนะนำหนังสือพ่อรวยสอนลูก ต้องบอกอย่างนี้ครับว่าเรื่องการเงินนั้นเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆของชีวิต ถ้าหากเรามีอิสรภาพทางการเงินเราก็จะสามารถทำงานในสิ่งที่เรารักได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเงินอีกต่อไป ดังนั้นผมจึงอยากให้อ่านหนังสือเกี่ยวกับเรื่องกันเงินไว้เพื่อเป็นเบาะรองรับในวันที่มนุษย์เงินเดือนอาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาคือตกงานนั้นเอง แนะนำให้เริ่มอ่านจากพ่อรวยสอนลูกเล่ม 1 ก่อนนะครับ แล้วถ้าเป็นไปได้อยากให้อ่านเล่ม 2 เงินสี่ด้าน และเล่มที่ 3 พ่อรวยสอนลงทุนอีกด้วย 

5 หนังสือแนะนำที่มนุษย์เงินเดือน คนออฟฟิต ควรอ่าน (เพื่อความประสบความสำเร็จเร็วขึ้น)
สั่งซื้อหนังสือได้ที่ลิงค์นี้ครับ

ผมเคยมีสรุปบทความ สรุปความรู้ทางการเงินของพ่อรวยสอนลูก สามารถอ่านได้จาก Link นี้นะครับ 

5.เพราะชีวิตดีได้กว่าที่เป็น (Atomic Habits)

หนังสือแห่งตำนานอีกเล่มหนึ่งที่เขียนโดย James Clear ซึ่งนับว่าเป็นหนังสือที่เปลี่ยนชีวิตเลยก็ว่าได้ โดยในหนังสือเล่มนี้จะกล่าวถึง “นิสัย” กระบวนการเกิดนิสัย การเปลี่ยนนิสัยให้เป็นนิสัยที่ดียิ่งขึ้น หนังสือเล่มนี้จะเล่าเป็นขั้นเป็นตอนตั้งแต่ต้นยันจบเป็นระบบมากๆ 

atomic habits

สั่งซื้อหนังสือได้ที่ลิงค์นี้ครับ

ผมเคยมีสรุปบทความ สรุป Atomic Habits สามารถอ่านได้จาก Link นี้นะครับ 

ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับ 5 หนังสือแนะนำที่มนุษย์เงินเดือน คนออฟฟิศที่ควรอ่าน เพื่อนๆคิดว่าเป็นยังไงกันบ้างครับถ้าใครมีแนะนำหนังสือเล่มอื่นอีกก็สามารถมาคุยกันใน Bookintelligent Fanpage ได้นะครับ 


แนะนำบทความที่น่าสนใจ