[เล่าประสบการณ์] การเปิดสร้างรายได้ จากการเขียน ติดโฆษณา Google Adsense (สำหรับมือใหม่)

[เล่าประสบการณ์] การเปิดสร้างรายได้ จากการเขียน ติดโฆษณา Google Adsense (สำหรับมือใหม่)

ในบทความนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์จากตัวผมเองในการเปิดสร้างรายได้ในการเขียน Blog จากการติดโฆษณา Adsense ให้ฟังนะครับ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆหลายคน ที่กำลังจะฝึกสร้างรายได้จากการเขียนบล็อก แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร บางคนอาจจะเริ่มต้นมาสักพักแล้วแต่พอส่งเรื่องให้ทาง Google ก็ยังไม่ผ่านเงื่อนไขในการติดโฆษณา adsense เลย

#จุดเริ่มต้น ทำไมถึงมาเปิดสร้างรายได้จากการเขียน Blog?

ต้องบอกก่อนนะครับว่าสำหรับตัวผมนั้น ความรู้ในการเขียนบล็อกเป็น 0 เลยก็ว่าได้ ผมเริ่มมาศึกษาเรื่องบล็อก เริ่มต้นนั้นคือตอนช่วงโควิดช่วงปลายปี 2563 ครับ เพราะ 

1.มีความรู้สึกว่างานประจำมีนั้นไม่มั่นคง 

ตอนนั้นเกิดวิกฤตทำให้ต้องพักอยู่บ้านทำงาน (WFH) จึงทำให้มีเวลามากขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีเวลามากขึ้นก็จริงแต่ความรู้สึกในตอนนั้นคือ การทำงานในบริษัทนั้นไม่มั่นคงเพราะข่าวในตอนนั้นก็ มีแต่เรื่องการปิดโรงงาน เอาพนักงานออก 

2.งานอดิเรกผมชอบอ่านหนังสือและเป็นคนชอบสอน

โดยนิสัยของผมนั้นเป็นคนชอบเรียนรู้ ชอบอ่าน ชอบสอน แล้วเวลาที่ผมอ่านหนังสือจบเล่มหนึ่งผมจะเขียนสรุปไว้ใน Microsoft Word พูดง่ายๆคือเขียนไว้เพื่อกันลืม หรือเพื่อสรุปออกมาไว้ไปเล่าให้คนที่อยากจะสอนให้ฟัง ก็เลยนำวิธีการเขียนบล็อกนี้มาผสมผสานกับที่ผมเขียนสรุปในแต่ละหนังสือเข้าไปเพื่อสร้างรายได้จากการโฆษณาได้ 

3.สามารถสร้างรายได้แบบ Passive Income

การเขียนคอนเทนต์เพื่อติดโฆษณานั้น ถ้าหากคอนเทนต์นั้นเป็นแบบ Evergreen Content ถ้าแปลเป็นภาษาไทยก็คือ เนื้อหานั้นจะสดอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ ก็ยังมีคนค้นหา Keyword คำๆนี้ และหากมีคนมาคลิกอ่านเนื้อหาเราเรื่อยๆ แล้วเห็นโฆษณาหรือคลิกโฆษณาที่ทาง Google ได้โฆษณาอยู่เราก็จะสามารถสร้างรายได้ ยกตัวอย่าง Evergreen Content เช่น การคิดดอกเบี้ยรถยนต์, วิธีการเลี้ยงสุนัข เป็นต้น ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็ยังมีคนคลิกเข้ามาเพื่ออ่านหาความรู้เหล่านี้ 

4.เป็นทรัพย์สินที่ติดดิจิตอลที่ติดอยู่กับตัวเราต่อเนื่องไปตลอดชีวิต

ผมแนะนำให้เปิดเว็บไซต์เป็นของตัวเองนะครับ พูดง่ายๆคือการเช่า hosting + จดชื่อโดเมน โดยการใช้ wordpress เป็นเครื่องมือในการเขียน เพราะว่าไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ เว็บไซต์ก็ยังติดตัวเราไปตราบจนที่เรายังมีชีวิตอยู่ และสามารถสร้างรายได้ให้เรากลับเราไปตลอดชีวิต 

สำหรับใครที่สนใจกำลังหาที่การเช่า hosting + โดเมนอยู่ ผมแนะนำ Host Neverdie เพราะราคาไม่แพงและคุณภาพดีมาก ถ้าสนใจสามารถคลิกลิงค์นีได้ครับ 

[เล่าประสบการณ์] การเปิดสร้างรายได้ จากการเขียน ติดโฆษณา Google Adsense (สำหรับมือใหม่)

5.เป็นการสร้างตัวตน สร้างแบรนด์ให้กับตัวเอง

ในการสร้างเว็บไซต์ในการให้ความรู้นั้น การเขียนบทความไปเรื่อยๆ จะทำให้กลุ่มลูกค้าที่คุณมาอ่านรู้สึกว่าตัวคุณเองนั้นมีความเป็นมืออาชีพ Professional หรือมีความรู้ความเชี่ยวชาญในงานที่เขียนอย่างมาก ในอนาคตถ้าคุณรับเป็นที่ปรึกษา มีคอร์สออนไลน์ มีหนังสือออกมาขาย ก็สามารถทำได้ง่ายขึ้น และง่ายกว่าการที่คนอื่นนั้นไม่รู้จักคุณเลย และต้องบอกว่าในอนาคตถ้าคุณมี Product เป็นของตัวเองที่ไว้ขายของเรื่องรายได้จากการโฆษณา Google Adsense ถือว่าเป็นรายได้น้ำจิ้มไปเลยครับ 

จริงๆแล้วยังมีอีกหลายข้อนะครับ ที่พิมพ์ออกมาทั้งหมดนี้คือให้เห็นภาพเบื้องต้นก่อนว่า การเขียนบล็อกนั้นมีประโยชน์อย่างไร แต่ในบทความนี้ ผมจะแชร์ประสบการณ์ทั้งหมด 1 ปีที่ได้เขียนบล็อกมาว่าเป็นอย่างไรครับ 

#ใช้เวลานานเท่าไร ถึงเปิดสร้างรายได้จากการเขียน Blog ได้?

อย่างที่ได้เกริ่นไปตอนแรกครับ ผมเริ่มมาศึกษาเรื่องการเขียนบล็อกตอนแรกตอนเดือนธันวาคมปลายปี 2563 ในตอนนั้นสิ่งที่ผมทำอย่างแรกเลยก็คือเปิด Facebook Page กุ๊กกู๋เล่าเรื่องหนังสือเสียง และพอผ่านมาสักพักได้เปลี่ยนชื่อเป็น Bookintelligent เล่าเรื่องหนังสือเสียง

ผ่านมา 2-3 เดือนแรก ผมยังไม่รู้จักเรื่องของการจดโดเมนเช่าโฮสเลย และมีเว็บไซต์เลย เพราะในช่วงแรกแค่นั่งการทำเพจใน Facebook อย่างเดียวก็เหนื่อยแล้ว (มือใหม่ใหม่เหนื่อยทุกคนครับ) เพราะนอกจากที่จะต้องสร้าง Content ในเพจอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังต้องเรียนรู้เครื่องมือในการสร้าง Content เช่น โปรแกรม Adobe Photoshop (ไว้แต่งภาพทำ Content), Adobe Premiere Pro (ไว้ตัดแต่งทำคลิปวีดีโอ) แต่ละเครื่องมือก็ใช้เวลาเป็นหลักหลายอาทิตย์ในการเรียนรู้ และเรียนรู้เสร็จก็นั่งทำไปด้วยเลยเพื่อเอา Content ลงเพจ 

ระหว่างนั้นก็ได้นั่งฟังคลิปวีดีโอ YouTube ไปเรื่อยๆ แล้วได้ซื้อหนังสือเครื่องมือหลากหลายอย่างมานั่งอ่าน จนไปพบว่าเราควรจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองเพราะ ถ้าเราทำแค่ Page Facebook เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เมื่อผ่านไปทรัพย์สินเหล่านี้ก็จะเป็นของทาง Facebook หรือพูดง่ายๆคือ Content ของเราต้องไปพึ่งพาจมูกในการสร้างรายได้ของทาง Facebook นั่นเอง หากวันใดวันหนึ่ง account ของเราโดนปิดการมองเห็นที่เราสร้างมาทั้งหมดก็จะหมดไป และอีกเหตุผลนึงก็คือ Facebook มีอายุของบทความ อยู่ได้เพียง 3-5 ชั่วโมง บทความนั้นก็จะไม่กลับเห็นอีก หรือถ้าจะเห็นก็เห็นได้ยาก จึงทำบทความไว้สองแห่งดีกว่า

ผมเลยเริ่มศึกษาการเขียน WordPress ประมาณเดือน กุมภาพันธ์-มีนาคม 2564 ในตอนนั้นได้ลองทำ Blogger ฟรี (เป็นเครื่องมือของทาง Google ไว้เขียน Blog) แต่เมื่อทำไปก็รู้สึกว่าเว็บฟรีมันจะมี “.blogspot” เป็น subdomain ดูแล้วไม่ค่อยน่าเชื่อถือเท่าไหร่ จึงได้จดโดเมนและเช่าโฮสเป็นของตัวเองเพราะราคาไม่แพง ตอนประมาณเดือนเมษายน มาเป็น https://www.bookintelligent.com/ นี้ นั่นเอง

ตอนทำแรกๆก็ทำแบบไม่ค่อยเป็นหรอกครับ ยังไม่รู้จักความแตกต่างระหว่าง Page กับ Post เลย และอีกอย่างหนึ่งคือเข้าใจผิดมาว่าแค่ นำ Content มาลงในเว็บไซต์ สัก 20 บทความ ก็น่าจะมีคนมาเข้าอ่าน และสามารถเปิดสร้างรายได้ได้ ปรากฏว่า Traffic เป็นศูนย์ครับ อีกทั้งตอนยื่นเรื่องเปิดสร้างรายได้โฆษณาจาก Adsense ก็โดนปฏิเสธกลับมา ท้อมากๆครับ ตอนนั้นทาง Google ตอบกลับมาวันที่ 15 มิถุนายน 2564

[เล่าประสบการณ์] การเปิดสร้างรายได้ จากการเขียน ติดโฆษณา Google Adsense (สำหรับมือใหม่)

จากนั้นก็เริ่มมาศึกษาการเขียนเว็บไซต์มากขึ้นไปอีก ก็เริ่มเข้าใจว่าการที่คนจะเข้ามา อ่านข้อมูลในเว็บไซต์นั้นมันเกิดจากการ ค้นหา keyword ในสิ่งที่ต้องการจะค้นหาจากนั้นพอคลิกข้อมูลใน Google มันก็จะลิงค์เข้าสู่เว็บไซต์ของเรา ดังนั้นโจทย์ ของเราคือต้องทำ Content ที่มี Keyword ที่คนส่วนใหญ่นั้นสนใจจะค้นหาและสามารถตอบคำถามของ Keyword นั้นได้อย่างชัดเจน นั่นคือวิธีกระบวนการทำ SEO (Search Engine Optimization) นั่นเอง แต่ผมคงไม่เขียนกระบวนการทำ SEO ในบทความนี้นะครับเพราะว่าเดี๋ยวมันจะยาวเกินไป จะไปบทความถัดไปผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

จากนั้นเมื่อผ่านมา ผมก็ได้เขียนบทความลงทั้งเพจ Facebook และเว็บไซต์โดยเริ่มเขียนคอนเทนต์คุณภาพมากขึ้น จนมามีบทความ 80-90 บทความ ในเว็บไซต์ จึงได้ยื่นเรื่องให้กับทาง Google อีกรอบนึง ประมาณปลายๆเดือน พฤศจิกายน ในวันที่ 1 ธันวาคม 2564 คนปรากฏว่าก็ยังไม่ผ่านครับ ท้อเข้าไปอีก

[เล่าประสบการณ์] การเปิดสร้างรายได้ จากการเขียน ติดโฆษณา Google Adsense (สำหรับมือใหม่)

แต่พอผ่านไป 1 วัน วันที่ 2 ธันวาคม 2564 ก็มีอีเมลส่งเข้ามาว่าคุณผ่านการเปิด Google Adsense แล้ว ดีใจมากๆครับ

[เล่าประสบการณ์] การเปิดสร้างรายได้ จากการเขียน ติดโฆษณา Google Adsense (สำหรับมือใหม่)

โดยสรุปแล้วผมใช้เวลาทั้งหมดคือ เปิดเว็บไซต์ตั้งแต่เดือน เมษายน และสามารถเปิดสร้างรายได้ได้ในเดือนธันวาคม 2564 ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 8-9 เดือน โดยมีบทความทั้งหมดประมาณ 80-90 บทความ นะครับ 

ก็ในบทความนี้ผมขอจบไว้เท่านี้ก่อนนะครับให้เห็นถึงประสบการณ์ความเป็นมา เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังเปิดสร้างรายได้ผ่าน Google Adsense แต่ยังไม่ผ่านอยู่ในขณะนี้ ขอให้เพื่อนๆมีความอดทน ศึกษาแล้วทำอย่างต่อเนื่องผมเชื่อว่าไม่นานก็จะสามารถเปิดการสร้างรายได้ได้นะครับ


แนะนำบทความที่น่าสนใจ