กฎเหล็กในการสร้าง “ผลลัพธ์แห่งความสำเร็จ” นั้นคือ “การกระทำอย่างต่อเนื่อง”

“ทำอย่างต่อเนื่อง”
กฎเหล็กในการสร้างผลลัพธ์แห่งความสำเร็จ


หากจะเอ่ยถึงกฎเหล็กในการสร้างความสำเร็จทางธุรกิจขึ้นมาข้อหนึ่งนั้นคือ “ทำอย่างต่อเนื่อง” เพราะถ้าไม่ทำอย่างต่อเนื่องย่อมไม่มีทางสร้างผลลัพธ์อะไรได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจ การเรียน กีฬา งานอดิเรก หากไม่ทำต่อเนื่องให้ถึง 3 เดือนย่อมไม่มีทางสร้างผลลัพธ์หรือผลสำเร็จที่ชัดเจนได้

แต่ถึงอย่างนั้น คนที่ไม่ถนัดการทำอะไรอย่างต่อเนื่องกลับมีอยู่มากมาย

และวันนี้จะมาแนะนำ 5 เทคนิคเพื่อการ “ทำอย่างต่อเนื่อง” ดังนี้

1. คิดแค่ว่า “จะทำวันนี้”


ยิ่งเราคิดถึงเรื่องข้างหน้ามากเท่าไรจะยิ่งเป็นการเหยียบเบรกการ “ทำอย่างต่อเนื่อง” มากเท่านั้น เพราะฉะนั้นให้คิดแค่ว่าจะทำ “วันนี้” “ตอนนี้” ก็พอ

เชน ผมมีบางวันที่ไม่ค่อยสบายและรู้สึก “ไม่อยากไปฟิตเนสเลย” แต่ผมจะผลักดันตัวเองว่า “เอาเป็นว่าลองไปดูก่อน” “เล่นสัก 5 นาทีก่อนละกัน” บ่อยครั้งที่เมื่อไปถึงฟิตเนสแล้วเล่นไป 5 นาที ร่างกายกลับรู้สึกดีขึ้น ทำให้เล่นต่อเนื่องเป็น 30 นาที ไม่สิ เล่นได้เกิน 1 ชั่วโมงเลยด้วยซ้ำ

2. สนุกไปกับการลงมือทำ

การดูโทรทัศน์หรือเล่นเกมเป็นเรื่องที่เราทำต่อเนื่องได้ทุกวันโดยไม่ต้องใช้ความพยายามเลยนั่นเป็นเพราะเราสนุกกับมัน เมื่อรู้สึก “สนุก” โดพามีนจะหลั่งออกมา หากเรารู้สึก “สนุก” จะทำสิ่งนั่นอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องพยายาม

ในทางกลับกันเวลาที่ที่เรารู้สึก “ไม่สนุก” “เหนื่อย” “ทรมาน” ฮอร์โมนความเครียดจะถูกหลั่งออกมา ฮอร์โมนความเครียดนี้จะทำให้ความตั้งใจของเราลดลงและอยากหยุดทำสิ่งนั้น เราจึงไม่อาจทำเรื่อง “เหนื่อยยาก” ได้นาน และยิ่งฝืนทำต่อไปจะทำให้ป่วยได้

ดังนั้นเพียงแค่เรา “สนุกกับสิ่งที่อยากทำให้ต่อเนื่อง” เราก็จะทำสิ่งนั้นต่อไปได้นาน การ “หาความสนุกให้เจอ” จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

3.แบ่งออกเป็นเป้าหมายย่อย


ทันทีที่เราตั้งเป้าหมายว่า “จะลดน้ำหนักให้ได้ 10 กิโลกรัม” สมองจะประมวลผลจากประสบการณ์ในอดีตว่า “ทำไม่ได้หรอก” ทำให้โดพามีนไม่หลั่งออกมา

แต่ถ้าเราเปลี่ยนเป็น “จะลดน้ำหนัก 1 กิโลกรัมภายใน 1 เดือน” ดูล่ะ หากพยายามก็น่าจะทำได้ การท้าทายกับโจทย์ที่ “ยากเล็กๆ” แบบนี้จะทำให้โดพามีนหลั่งออกมามากที่สุด

คนมักพูดกันว่า “เป้าหมายต้องตั้งให้ยิ่งใหญ่เข้าไว้” แต่ไม่ใช่แค่นั้น เพียงแค่เราแบ่ง “เป้าหมายใหญ่” ออกเป็น “เป้าหมายย่อย” จะช่วยให้เราทำได้อย่างต่อเนื่องและทำสำเร็จมากขึ้น

4.บันทึกผลการทำงาน


หากอยากทำเป้าหมายอะไรสักอย่างให้สำเร็จ ผมแนะนำให้จดบันทึกทุกวันครับ

เพียงแค่เราบันทึกการดำเนินไปจนกว่าจะทำสำเร็จก็ช่วยให้โดพามีนหลั่งออกมาได้ง่ายขึ้น และทำให้เรา “ทำอย่างต่อเนือ่ง”ได้ง่ายขึ้น เพราะเราจะเห็น Progress เติบโตขึ้นทุกๆวัน

5.ให้รางวัลเมื่อทำสำเร็จ


การได้รับรางวัลเมื่อทำสิ่งใดสำเร็จตามเป้าหมาย จะยิ่งทำให้โดพามีนหลั่งออกมามากขึ้น เป้าหมายย่อยที่ทำทุกวันอาจไม่เป็นไร แต่เป้าหมายกลางๆ หรือเป้าหมายใหญ่ หากทำสำเร็จควรให้รางวัลกับตัวเอง

การเพิ่มเติม “เชื้อเพลิง” แห้งแรงบันดาลใจที่เรียกว่าโดพามีนเป็นสิ่งจำเป็นต่อการ “ทำอย่างต่อเนื่อง”

📖 หนังสือ : Output
📍 ผู้แต่ง : ชิออน คาบาซาวะ

1 thought on “กฎเหล็กในการสร้าง “ผลลัพธ์แห่งความสำเร็จ” นั้นคือ “การกระทำอย่างต่อเนื่อง””

  1. Pingback: รีวิวหนังสือ GoodLuck : สรุปกฎแห่งความ โชคดี - Book Intelligent

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *