วิธีการเก็บเงิน 3000 บาทใน 1 เดือน ง่ายๆใครก็ทำได้

วิธีการเก็บเงิน 3000 บาทใน 1 เดือน ง่ายๆใครก็ทำได้

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานใหม่ๆ ในยุคข้าวของแพง ค่าครองชีพสูงเช่นนี้ แค่ใช้ชีวิตเดือนชนเดือนให้รอดนั้นก็เหนื่อยแล้ว

แต่อยากให้ทุกคนคิดว่าการเก็บเงิน 3,000 บาทภายใน 1 เดือน ตลอดไปทุกๆเดือนทุกๆคนสามารถทำได้ และไม่ได้ยากอย่างที่คิดไว้ แม้จะเป็นวัยนักเรียน นิสิต นักศึกษา คนทำงานก็สามารถทำได้โดยทำตามขั้นตอนเหล่านี้นะครับ 

1.ตั้งเป้าหมาย 

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จนั้นเกิดขึ้นจากการตั้งเป้าหมาย ถ้าโจทย์ของเรานั้นคือต้องการเก็บเงิน 3000 บาทใน 1 เดือน พูดง่ายๆก็คือใน 1 วันนั้นเราจะต้องมีเงินเก็บทั้งหมด 100 บาทนั่นเอง

2.เปลี่ยนความคิดและความเชื่อเดิมๆ

หลังจากที่เรามีเป้าหมายแล้ว ต่อมาก็คือเราจะต้องเปลี่ยนความคิดที่ติดอยู่กับตัวเราว่า เราไม่สามารถทำได้ โดยให้นึกถึงสาเหตุต่างๆที่เราคิดอยู่ในหัวแล้วลองเขียนออกมา ยกตัวอย่างเช่น 

  • เรายังเรียนอยู่ ยังไม่ได้ทำงานยังไม่สามารถเก็บเงินได้ 
  • อายุยังน้อยยังไม่จำเป็นต้องวางแผนทางการเงินก็ได้ 
  • แค่ใช้เงินเดือนชนเดือนตอนนี้ก็ลำบากแล้ว

สำหรับน้องๆที่คิดว่ายังเป็นวัยรุ่นอยู่ยังขอเงินพ่อแม่ จริงๆแล้วก็สามารถเก็บเงินได้นะครับ ยิ่งอายุยังน้อยแล้วเริ่มการวางแผนเก็บเงินเร็วก็จะยิ่งดี ส่วนคนที่ใช้เงินเดือนชนเดือนไม่มีเงินเก็บเราก็สามารถลองเขียนรายรับ-รายจ่ายออกมาในแต่ละเดือน ว่าเราสามารถลดรายจ่ายหรือเพิ่มรายรับในส่วนไหนได้เพียงแต่ว่าเราได้เริ่มเปลี่ยนความเชื่อหรือทัศนคติเดิมๆแล้วหรือยังที่อยากจะเก็บเงิน 3,000 บาทแล้วจริงๆ 

3.เริ่มจากการกระทำเล็กๆเริ่มเก็บวันละ 100 บาท 

สำหรับคนที่ได้เงินเป็นเดือนต่อเดือนให้ลองนำรายได้เหล่านั้น หักเงินเก็บออกมาก่อน แล้วลองใช้เท่าที่เหลืออยู่ในตอนนั้นดูถ้าหากไม่ไหวจริงๆค่อยนำเงินเก็บเรานั้นใส่มาเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการประทังชีวิต ที่ทำอย่างนี้เพราะว่ามนุษย์เรานั้นเป็นสิ่งที่แปลกครับ สามารถขยับรายจ่ายให้ไปเท่ากับรายได้ที่ได้รับเข้ามาเสมอ ดังนั้นถ้าเราหักเงินเก็บออกมาก่อนแล้วเหลือเงินที่เหลือไว้ให้ใช้จ่ายสมองของเราก็จะพยายามใช้จ่ายกับเงินที่มีอยู่เท่านั้น 

สำหรับคนที่ได้เงินเป็นวันต่อวัน หรือเป็นอาทิตย์ต่ออาทิตย์ก็สามารถใช้ วิธีหักเงินเก็บออกมาก่อน ได้เช่นเดียวกันครับ โดยนำเงินเหล่านั้นไปหยอดใส่กระปุกเลย 

4.ทำบัญชีรายรับรายจ่าย 

เขาบอกว่าการทำบัญชีรายรับรายจ่ายนั้นสมัยนี้ทำค่อนข้างง่ายมากๆเพราะมี Application มากมายในการนำไปใช้กรอบบัญชีรายรับรายจ่าย หรือถ้าเราไม่ได้ใช้ก็สามารถจดใส่สมุดเล็กๆติดตัวก็ได้ 

ประเด็นสำคัญของการทำบัญชีรายรับรายจ่ายก็คือ มันเหมือนกับ เครื่องเตือนสติ เราว่าในวันวันหนึ่งเราใช้รายจ่ายหลักๆไปกับสิ่งไหนบ้าง ถ้าหากว่าวันนี้เราใช้จ่ายเยอะแล้วเราได้ทำการจดบันทึก พอผ่านไปวันรุ่งขึ้นสมองของเราจะสั่งการว่าต้องเริ่มลดการใช้จ่ายลงมาเพราะเมื่อวานวันนี้เราได้ใช้จ่ายไปค่อนข้างเยอะแล้ว 

นอกจากนี้ยังสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์ได้ว่าเราสามารถ ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในส่วนไหนได้ บ้างนั่นเอง 

5.หากิมมิคเล็กๆน้อยๆในการออมเงิน 

แล้วแต่เทคนิคแต่ละคนนะครับ ในการหากิมมิคเล็กๆน้อยๆ ผมมีเทคนิคง่ายๆมาแชร์คือ

5.1) ถ้าเจอธนบัตรแบงค์ 50 นำมาหยอดกระปุกเลย 

เนื่องจากการเจอแบงค์ 50 นั้นเป็นแบงค์ที่หายาก ให้คิดว่าเป็นการสะสมของหายากแล้วทำการเก็บใส่กระปุกเลย 

5.2) เก็บเหรียญ 10 บาทแทน 

หลักการเหมือนกันครับก็คือเราทำกระปุกหมูขึ้นมาอันหนึ่งแล้วนำเหรียญ 10 บาทมาหยอดเฉพาะกระปุกนี้เท่านั้น

5.3) นำกระปุกหมูน่ารักๆไปวางไว้ในตำแหน่งที่เห็นง่ายๆ 

การที่เราเห็นกระปุกหมูน่ารักๆวางไว้ในตำแหน่งที่เราสามารถเห็นได้ง่ายนั้นจะทำให้เราคิดว่าอย่างน้อยวันนี้เรามีเศษเงินเหลืออะไรบ้างก็เอาไปหยอดกระปุกให้หมดเลยละกันดีกว่า

6.หารายได้เสริม

หลังจากที่เราเริ่มเก็บออมและลดรายจ่ายแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่เราสามารถทำให้เราเก็บออมได้มากขึ้นก็คือการเพิ่มรายได้นั่นเอง ซึ่งวิธีการนี้ก็แล้วแต่ความรู้ของแต่ละคนนะครับ เช่น ลองเริ่มขายของออนไลน์ง่ายๆ, สอนพิเศษหารายได้เสริม, ไปรับจ๊อบทำงานทุกเสาร์-อาทิตย์ในช่วงเวลาว่าง เพราะนอกจากจะทำให้เรามีประสบการณ์ในการหารายได้มากขึ้นแล้วยังทำให้เรามีเงินเก็บออมได้มากขึ้นอีกด้วย

ประเด็นสำคัญคือในช่วงแรกที่เราเริ่มต้นทำงานเสริมหารายได้นั้น อย่าไปกังวลเรื่องผลตอบแทนมากนักเพราะในช่วงที่เราไม่มีประสบการณ์นั้นผลตอบแทนเราย่อมได้น้อยอยู่แล้วล่ะครับ แต่เมื่อไหร่ก็ตามถ้าเรามีประสบการณ์ในงานนั้นๆเพิ่มเติมเราจะสามารถเรียกค่าตัวหรือค่าแรง เพื่อสร้างผลตอบแทนได้มากขึ้นนะครับ 

ซึ่งผมก็มีบทความที่เกี่ยวข้องกับการหารายได้เสริมเป็นแบบ Passive Income สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้นะครับ 

7.การนำเงินไปลงทุนเพิ่มเติม 

การที่เรานำเงินที่เราหามาได้นั้นไปลงทุนเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นฝากแบงค์ ,ลงกองทุน ,ธนบัตร ,สลากออมสิน แบบง่ายๆนั้นจะทำให้เราสามารถมีผลตอบแทนให้เราได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มากนักแต่ก็ทำให้เราสามารถเก็บเงินได้มากขึ้น 

สำหรับเรื่องการลงทุนนั้นให้เราศึกษาผลิตภัณฑ์นั้นๆให้เข้าใจแบบถ่องแท้ก่อน เพราะการลงทุนมีความเสี่ยงนะครับ ถ้าหากเราไม่เข้าใจในการลงทุนนั้นจริงๆอาจจะทำให้เรา สูญเสียเงินเก็บที่เราเก็บมาทั้งหมดหายไปได้ในพริบตา 

ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับการเก็บออมเงินเดือนละ 3000 บาทแบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะครับ

 

ถ้าสำหรับที่สนใจอยากศึกษาความรู้พื้นฐานทางด้านการเงิน