13 สิ่งที่คนเข้มแข็งเขาไม่ทำกัน (13 Things Mentally Strong People Don't Do)

[สรุป+รีวิวหนังสือ] 13 สิ่งที่คนเข้มแข็งเขาไม่ทำกัน (13 Things Mentally Strong People Don’t Do)

ในบทความนี้ผมจะสรุป 13 สิ่งที่คนเข้มแข็งเขาไม่ทำกัน (13 Things Mentally Strong People Don’t Do)  มาเล่าให้ฟังนะครับ ต้องบอกว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ผมอ่านตั้งแต่ยังไม่ได้แปลเป็นภาษาไทย และลองอ่านดูก็รู้สึกว่ามีคุณค่ามากๆครับเพราะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และทำในสิ่งที่เราสามารถทำได้ 

ในปัจจุบันนั้นโลกที่คนเราเป็นกันมากขึ้นเรื่อยๆก็คือ “โรคซึมเศร้า” บางคนนั้นเมื่อดูภายนอกแล้วเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ มีหน้าที่การงานมั่นคง มีชีวิตรักที่ราบรื่น หรือมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ แต่ในความเป็นจริงแล้วในใจลึกๆนั้นมีความทุกข์ในด้านใดด้านหนึ่งของชีวิต ยกตัวอย่างเช่น การพยายามใส่ใจคนอื่นมากเกินไปจนตัวเองนั้นต้องเป็นทุกข์ การติดอยู่กับความทรงจำแย่ๆที่เกิดขึ้นในอดีตจนไม่มีความสุขเลยในปัจจุบัน การกลัวความผิดพลาดมากเกินจนไม่ลงมือทำ และอื่นๆที่ทำให้เราไม่มีความสุขในชีวิต แต่คุณรู้ไหมครับทุกปัญหานั้นย่อมมีทางออก 

หนังสือ 13 สิ่งที่คนเข้มแข็งเขาไม่ทำกัน (13 Things Mentally Strong People Don’t Do) จำนวน 300 หน้า แต่งโดยคุณ Amy Morin ซึ่งเป็นนักจิตบำบัดจะอธิบายให้เห็นถึงต้นเหตุของปัญหา โดยใช้หลักจิตวิทยาและการแก้ไขให้ถูกจุด ซึ่งการแก้ไขปัญหาเหล่านี้จะต้องใช้ความเข้มแข็งภายในจิตใจของคุณเอง ทำการเปลี่ยนมุมมอง ปรับพฤติกรรม และลงมือทำ เราจะทำให้คุณนั้นกลับมาเป็นตัวคุณและมีความสุขในชีวิตครับ 

สารบัญ

ทำไมถึงควรอ่านหนังสือเล่มนี้?

  • ถ้าหากคุณอยากเป็นคนที่มีความสุขในชีวิตและเป็นตัวของตัวเอง เล่มนี้คุ้มค่าที่จะอ่านครับ 
  • เป็นหนังสือที่สะท้อนความคิดออกมาเป็น 13 บทได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถทำให้คุณย่อยได้ค่อนข้างง่าย 
  • เป็นหนังสือที่สามารถนำเนื้อหาไปใช้ในการดำรงชีวิตได้ตลอดชีวิต

สรุปเนื้อหาของ 13 สิ่งที่คนเข้มแข็งเขาไม่ทำกัน

1.เป็นคนเข้มแข็งจะไม่เสียเวลามารู้สึกเศร้าหรือเวทนาเรื่องของตัวเอง (Waste time feeling sorry for themselves)

มันเป็นการเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์นะครับที่เราจะต้องมารู้สึกเศร้าหรือเวทนาเรื่องของตัวเอง เพราะนอกจากจะทำให้ชีวิตเราไม่ได้ดีขึ้นแล้ว ยังทำให้เกิดอารมณ์เชิงลบด้วย อีกทั้งยังทำลายความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น หลักการในการต่อสู้กับเรื่องเวทนาของตัวเองนั้นคือ ให้มองในสิ่งที่มีคุณค่าของตัวเองที่ยังมีอยู่ นั่นเองครับ 

2.เป็นคนที่มีจิตใจเข้มแข็งจะไม่ยอมมอบอำนาจการจัดการชีวิตของเขาให้กับคนอื่นอย่างเด็ดขาด (Give away their power)

พวกเขาจะเชื่อว่าตัวเองนั้นเป็นคนลิขิตชะตาชีวิตของตัวเอง เพราะเขาจะทำงานหนักและยืนหยัดต่อสู้เพื่อให้ได้ตามเป้าหมายของเขาที่ต้องการ 

3.เป็นคนที่มีจิตใจเข้มแข็งสามารถยอมรับการเปลี่ยนแปลงได้ (Shy away from change)

ในโลกปัจจุบันนี้ทุกวันนั้นมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา พวกเขาจะยอมรับการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นตามยุคสมัยทุกวัน 

4.เป็นคนเข้มแข็งจะไม่โฟกัสกับสิ่งที่พวกเขาควบคุมไม่ได้ (Focus on things they can’t control)

พวกเขาจะไม่เสียเวลาไปกับสิ่งที่พวกเขาควบคุมไม่ได้ แต่ในทางกลับกันพวกเขาจะนำเวลาที่มีอยู่นั้นไปทำในสิ่งที่พวกเขาสามารถควบคุมได้แทน 

5.เป็นคนที่มีจิตใจเข้มแข็งไม่พยายามที่จะเอาใจทุกคน (Worry about pleasing everyone)

มันค่อนข้างเสียเวลานะครับที่คุณทำตัวเอาใจทุกคนให้ถูกใจ การเอาใจทุกคนนั้นมันเป็นสิ่งเป็นไปไม่ได้ครับ ไม่มีใครหรอกที่จะทำตัวให้ถูกใจทุกคนได้ ถามมันมันยังทำให้คนสูญเสียพลังใจ ถูกชักจูงได้ง่าย การที่คุณไม่จำเป็นต้องแคร์ที่จะต้องเอาใจทุกคน จะทำให้ตัวคุณเองนั้นเข้มแข็งขึ้น และมั่นใจมากยิ่งขึ้นด้วย 

6.เป็นคนที่เข้มแข็งไม่กลัวความเสี่ยงที่ถูกคิดคำนวณไว้แล้ว (Fear taking calculated risks)

ถ้าหากเรามีความรู้ที่สามารถที่จะประเมินความเสี่ยงได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเจ็บตัวกับเรามากที่สุดเท่าไหร่ จะทำให้ความรู้สึกกลัวของเรานั้นลดลง 

คำถามที่เวลาเราเจอความเสี่ยงยกตัวอย่างเช่น 

  • ถ้าหากสถานการณ์ที่แย่ที่สุดเกิดขึ้น (worst case scenario) เราจะเจออะไรจากเรื่องนี้บ้าง และเราจะลดความเสี่ยงในการเกิด worst case scenario ได้อย่างไร
  • ถ้าได้ จะได้เท่าไร
  • การที่จะสำเร็จได้ต้องการปัจจัยอะไรบ้าง
  • เรามีทางเลือกอะไรบ้าง

7.เป็นคนเข้มแข็งจะไม่มัวแต่มาครุ่นคิดเรื่องอดีต (Dwell on the past)

เพราะอดีตก็คืออดีตครับเมื่อผ่านมาแล้วเราก็ไม่สามารถทำอะไรกับอดีตได้ สิ่งที่เราทำได้อย่างเดียวก็คือเรียนรู้จักมันให้ได้มากที่สุดแล้วไปวางแผนจัดการอนาคตให้ดีกว่าเดิมครับ 

8.เป็นคนเข้มแข็งจะไม่ทำความผิดเดิมซ้ำไปซ้ำมาอีก (Make the same mistakes over and over)

ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญนะครับเพราะบางคนผิดแล้วผิดเหล้าผิดซ้ำซากแต่ไม่ยอมเรียนรู้กับความผิดที่เกิดขึ้นแบบเดิมๆ เราต้องทำการยอมรับความผิดนั้นและมีกระบวนการเรียนรู้เพื่อที่จะไม่ให้เกิดความผิดซ้ำแบบเดิมอีกครั้งนะครับ 

9.เป็นคนเข้มแข็งจะไม่อิจฉาความสำเร็จของคนอื่น (Resent other people’s success)

เราอยู่ในลู่วิ่งของเรา อยู่บนทางเดินของตัวเราเองครับ ความอิจฉานั้นเป็นพลังงานลบที่จะทำให้เราบั่นทอนการโฟกัสสู่ความสำเร็จของตัวเราเอง 

10.เป็นคนเข้มแข็งจะไม่ยอมแพ้ต่อความล้มเหลวง่ายๆ (Give up after the first failure)

กรุงโรมไม่ได้สร้างภายในวันเดียว ความสำเร็จก็เช่นกัน ก่อนที่จะประสบความสำเร็จนั้นเราจะต้องเจอความล้มเหลวบ่อยครั้ง มีคนที่สำเร็จมากมายบนโลกนี้ต่างเจอกับความล้มเหลวมานับครั้งไม่ถ้วนทั้งสิ้น

11.เป็นคนเข้มแข็งไม่กลัวการอยู่คนเดียว (Fear alone time)

จริงๆแล้วการที่เราได้อยู่กับตัวเองคนเดียวก็ดีเหมือนกันนะครับ มันเป็นโอกาสที่ทำให้สมองเราได้ลองคิดทบทวนตัวเอง ได้พัก ได้เติมพลัง ได้เอาเวลามาจัดเรียงสิ่งสำคัญต่างๆในชีวิตได้มากขึ้น 

12.เป็นคนที่จิตใจเข้มแข็งไม่คิดว่าโลกนี้หรือสังคมนี้ติดหนี้บุญคุณอะไรกับเขา (Feel the world owes them anything)

โลกใบนี้ไม่ได้สร้างมาเพื่อความยุติธรรมอยู่แล้วครับ ทุกคนตั้งแต่ก็ไม่ได้มีความร่ำรวย ฐานะเหมือนกันทุกคน บางคนอาจจะรวย บางคนอาจจะจน บางคนอาจจะพิการ และนั่นก็คือชีวิตที่เราอาจจะมีขึ้นๆลงๆได้ตามปกติ 

สิ่งสำคัญก็คือคุณไม่ต้องสน ไม่ต้องแคร์ครับว่าโลกนี้หรือสังคมนี้มีบุญคุณอะไรกับคุณ ขอให้คุณโฟกัสกับการพัฒนาตัวเอง ความพยายามของตัวเอง ยอมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ และเดินหน้าทำชีวิตตัวเองให้ดีที่สุด อย่าไปเสียเวลาเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใครเพราะมันไม่มีประโยชน์และเสียเวลาอันมีค่าในการ “ใช้” ชีวิตของเรา

13.เป็นคนที่มีจิตใจเข้มแข็งรู้ว่าของทุกอย่างต้องใช้เวลา (Expect immediate results)

คุณจะต้องมีความอดทนในการใช้เวลาสร้างความสำเร็จ คนที่อ่อนแอมักจะรอความสำเร็จไม่ไหว เป็นพวกเหยียบขี้ไก่ไม่ฟ่อ หยิบโหยง การที่คนจะประสบความสำเร็จในด้านใดด้านหนึ่ง คุณจะต้องให้เวลากับมัน เรียนรู้ทักษะต่างๆ และพยายามพัฒนาให้งานนั้นดียิ่งขึ้นคุณถึงจะประสบความสำเร็จ 

ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับหนังสือ 13 สิ่งที่คนเข้มแข็งเขาไม่ทำกัน (13 Things Mentally Strong People Don’t Do) หวังว่าเพื่อนๆจะได้รับความรู้จากบทความนี้ไปใช้ในชีวิตประจำวันให้ดียิ่งขึ้นนะครับ

สามารถซื้อหนังสือได้ที่ลิงค์นี้

สามารถฟังสรุปเนื้อหา 13 สิ่งที่คนเข้มแข็งเขาไม่ทำกันได้ที่นี่


แนะนำบทความที่น่าสนใจ