4 ขั้นตอน วางแผนสู่อิสรภาพทางการเงิน (ใช้ได้จริง)

4 ขั้นตอน วางแผนสู่อิสรภาพทางการเงิน (ใช้ได้จริง)

หลายคนคิดว่าทำงานไปเรื่อยๆเพื่อที่จะได้เกษียณในวัย 60 ปีแล้วจะมีความสุขและมีอิสรภาพทางการเงิน แต่จะดีกว่าไหมครับถ้าหากเราสามารถเกษียณเร็ว มีความสุขและมีอิสรภาพทางการเงินตั้งแต่อายุยังน้อย สามารถนำเวลาที่เหลืออยู่ไปทำในสิ่งที่เรารัก

ใช้เวลากับคนที่เรารักได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเงินอีก ในบทความนี้จะมาแนะนำขั้นตอนการวางแผนสู่อิสรภาพทางการเงินแบบใช้ได้จริงนะครับ 

โมเดลอิสรภาพทางการเงิน

ก่อนอื่นที่เราจะเข้าสู่การวางแผนสู่อิสรภาพทางการเงินนั้นเราจะต้องรู้หลักการโมเดลพื้นฐานก่อนว่าอิสรภาพทางการเงินที่แท้จริงนั้นคืออะไรกันแน่ 

อิสรภาพทางการเงินนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องรวยเป็นร้อยล้าน พันล้านถึงจะเข้าสู่อิสรภาพทางการเงินนะครับ จริงๆ แล้วหลักการก็คือขอให้เพียงแค่เรา“มีรายได้จากทรัพย์สิน (Passive Income) มากกว่ารายจ่ายรวมต่อเดือน (Total Expense)” ก็ถือว่ามีอิสรภาพทางการเงินขั้นพื้นฐานแล้วล่ะครับ หรือมีรายได้จากเครื่องพิมพ์เงินที่ช่วยผ่อนแรงให้เราไม่ต้องทำงานตลอดเวลามากกว่ารายจ่ายรวมนั่นเอง

ตัวอย่างเช่น ถ้าปัจจุบันมีคุณมีค่าใช้จ่ายต่อเดือน 30,000 บาท และคุณมีรายได้จากทรัพย์สินหลายอย่างรวมกันเช่นค่าเช่า กำไรธุรกิจ เงินปันผล ดอกเบี้ย ค่าลิขสิทธิ์ และอื่นๆ เท่ากับหรือมากกว่า 30,000 บาทต่อเดือน คุณก็จะเริ่มมีอิสรภาพทางการเงินและจัดเวลาในการดำเนินชีวิตของคุณได้มากขึ้นโดยไม่ต้องกังวลกับเรื่องเงินแล้ว 

ฟังดูแล้วเหมือนจะง่ายใช่ไหมครับ แต่ต้องบอกว่าเรื่องแบบนี้ถ้าเราไม่มีแผนไม่มีกลยุทธ์ก็อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าจะไปถึงเป้าหมายนะครับ เพราะบางทีการที่เราทำงานไปนานๆอยู่ในงานประจำบางครั้งก็ลืมถึงเป้าหมายของอิสรภาพทางการเงินไป ซึ่งบางคนโฟกัสแต่การ “หารายได้เพิ่ม” ไม่โฟกัสที่ “การสร้างทรัพย์สินเพิ่ม” ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเป็นอย่างนั้น โอกาสก็จะยิ่งห่างไกลกันไปใหญ่เลยทีเดียวครับ

โมเดลง่ายๆซึ่งพอจะอธิบายเป็นขั้นตอนได้ดังนี้นะครับ 

4 ขั้นตอน วางแผนสู่อิสรภาพทางการเงิน (ใช้ได้จริง)

1.ให้ลองสร้างธุรกิจ (Business), ทำงานประจำสร้างรายได้สูง (Salary) หรือ ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (Rental Property) โดยใช้เงินตัวเองให้น้อยที่สุด 

2.นำกระแสเงินที่ได้ไปลงทุนต่อในธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์ และแบ่งส่วนหนึ่งสะสมลงทุนในตราสารทางการเงิน (Paper Asset) เช่นหุ่น หรือกองทุนรวม อื่นๆ

โมเดลนี้เป็นโมเดลที่เริ่มต้นได้ง่ายนะครับโดยอาศัยแนวคิดที่ดีรวมกับพลังทวีจากการใช้ทรัพยากรของคนอื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของเงินซึ่งจะช่วยให้เราสร้างอัตราเร่งให้กับความมั่งคั่งของเราได้ 

ขั้นตอนที่ 1 : กำหนดรูปแบบชีวิตที่ต้องการ (Define Your Life Style)

อย่างแรกเลยที่เราต้องรู้ให้ชัดเจนก่อนก็คือรูปแบบชีวิตที่เราต้องการในอนาคตนั้นเป็นอย่างไร ไม่ต้องมองไกลมาก ไม่ต้องเลิศหรูอลังการมากขอให้อยู่ตามสภาพความเป็นจริงนะครับ ให้คิดง่ายๆอีก 5 ปีต่อจากนี้ก็พอ แล้วลองเขียนใส่กระดาษสักแผ่นคิดถึงไลฟ์สไตล์ที่ตัวเองต้องการมี อิสรภาพทางความคิดเต็มที่ไม่ต้องยึดติดไม่ต้องเลียนแบบใคร ฉะนั้นให้ลองมาดูว่าชีวิตที่เราต้องการจริงๆนั้นมีสิ่งไหนที่จำเป็นบ้าง

ตัวอย่างเช่น นาย B ประเมินว่ารูปแบบชีวิตขอให้เป็นแบบสบายๆ สามารถตื่นสาย ไม่จำเป็นต้องทำงานประจำอยากทำอะไรก็ทำโดยเขาน่าจะต้องมีสิ่งจำเป็นในชีวิตดังต่อไปนี้คือ

  • คอนโดมิเนียม
  • รถยนต์ 1 คัน
  • ค่าใช้จ่ายส่วนตัวแบบสบายๆ  

ขั้นตอนที่ 2 : ประเมินค่าใช้จ่ายรายเดือนของรูปแบบชีวิตที่ต้องการ (Evaluate Monthly Cost)

ไม่ได้สิ่งของรายการที่จำเป็นสำหรับรูปแบบชีวิตที่เราต้องการแล้วต่อไปก็ให้ลองประเมินว่า รายการเหล่านี้จะมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนประมาณเท่าไหร่ จากนั้นก็ให้เอารายการและจ่ายต่อเดือนนั้นมาคำนวณหารายจ่ายรวมต่อเดือน (Total Expense)

4 ขั้นตอน วางแผนสู่อิสรภาพทางการเงิน (ใช้ได้จริง)

ขั้นตอนที่ 3 : ตั้งเป้าหมายรายได้จากทรัพย์สิน (Passive Income Targeting)

งานค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่คำนวณได้มาหาเป้าหมายรายได้จากทรัพย์สินที่ทำให้เรามีสุขภาพทางการเงินโดยเพื่อให้มีเงินออมเพิ่มในแต่ละเดือน 10% 

4 ขั้นตอน วางแผนสู่อิสรภาพทางการเงิน (ใช้ได้จริง)

ขั้นตอนที่ 4 : วางแผนสร้างทรัพย์สินและลงมือทำ (Make it Real)

ลองกำหนดแผนจากการสร้างทรัพย์สินโดยกำหนดเครื่องมือและรายได้จากทรัพย์สินที่ต้องการในแต่ละเครื่องมือ

จากเป้าหมายรายได้จากทรัพย์สินเดือนละ 33,000 บาท นาย B ท่านนี้วางแผนจัดพอร์ตเกษียณเร็วของตัวเองไว้ดังนี้ 

4 ขั้นตอน วางแผนสู่อิสรภาพทางการเงิน (ใช้ได้จริง)

ในขั้นตอนนี้ของการวางแผนสร้างทรัพย์สินเพื่อสู่อิสรภาพทางการเงินนั้นแนะนำให้เริ่มต้นจากการจินตนาการก่อนนะครับแล้วก็มาเปรียบเทียบกับการที่เราตั้งโจทย์ไว้ว่าจะต้องมีรายได้มาจากช่องทางไหนบ้างจากนั้นค่อยไปลงรายละเอียดว่ารายได้ในแต่ละช่องทางนั้นจะได้มาอย่างไรและเราจะต้องเรียนรู้และลงมือทำอะไรบ้างเพื่อให้ได้รายได้จากทรัพย์สิน (Passive Income) ในจำนวนที่ต้องการ 

ทุกอย่างในโลกนี้ก็เริ่มต้นจากไอเดียเจ๋งๆๆแบบนี้ล่ะครับให้เราพยายามคิดง่ายๆแล้วลงมือทำดีกว่าพวกคิดเยอะๆแต่ไม่ลงมือทำอะไรเสียที

ทั้งหมดนี้คือแนวคิดในการจัดพอร์ตเกษียณเร็วเบื้องต้นหรือสร้างอิสรภาพทางการเงินแบบเบื้องต้นถ้าใครสนใจผมแนะนำว่าให้เริ่มลองทำได้เลยนะครับ บางอย่างเราอาจจะยังไม่มีความรู้ก็ค่อยๆเรียนรู้และลงมือทำกันไป สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้แผลนี้ประสบความสำเร็จได้ก็คือการมีวินัยและอดทนมากพอที่จะลงมือทำและเรียนรู้ต่อเนื่องไปจนกว่าจะถึงจุดหมายนะครับ ข่าวดีนะครับผมได้ทำความรู้ลงในบล็อกเหล่านี้แล้ว สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมความรู้ได้นะครับ 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆโมเดลและขั้นตอนวางแผนสู่อิสรภาพทางการเงินแบบใช้ได้จริงบทความนี้ หวังว่าเพื่อนๆจะสามารถนำความรู้เหล่านี้ไปประยุกต์ใช้จริงได้ในชีวิตประจำวันและสามารถสร้างอิสรภาพทางการเงิน มีความสุขในชีวิตได้กันทุกคนนะครับ


แนะนำบทความที่น่าสนใจ