ทุกความสำเร็จประกอบด้วยอะไรบ้าง

ทุกความสำเร็จประกอบด้วยอะไรบ้าง

เราคงเคยได้ยินมาตลอดว่า ทุกความสำเร็จที่เกิดขึ้นบนโลกไม่ได้เกิดขึ้นมาง่าย ๆ กว่าใครสักคนจะทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จได้จนเป็นสิ่งที่เราเห็นนั้น ล้วนมีที่มาเบื้องหลังมากมาย แล้วเราเคยสงสัยไหมครับว่าเรื่องราวทุกความสำเร็จประกอบด้วยอะไรบ้างเบื้องหลังนั้นมีอะไรบ้าง

จากที่สังเกตความสำเร็จทุกระดับที่เห็นมาจากคนรอบตัวรวมถึงบางอย่างที่ตัวเองก็พอจะทำอะไรสำเร็จไว้บ้างเหมือนกัน ผมเชื่อว่าองค์ประกอบของทุกความสำเร็จนั้นเกิดจากการผสมรวมกันของสิ่งที่กำลังจะเขียนเหล่านี้แต่อาจจะมีส่วนผสมมากน้อยต่างกันไป ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลและปัจจัยแวดล้อมอื่นในช่วงสถานการณ์นั้น

1.การทำสิ่งนั้นได้สม่ำเสมอ ต่อเนื่องยาวนาน

จากมุมมองส่วนตัวของ ผมยกให้เรื่องนี้สำคัญที่สุดและเป็นสิ่งที่หลายคนมักมองข้ามไป การทำอะไรสักอย่างได้ต่อเนื่องยาวนานแปลว่าเรามีพลังบางอย่างซ่อนอยู่ในความต่อเนื่องนั้น

อย่างแรกคือ ความชอบ เพราะถ้าเราไม่ชอบ เราคงไม่ทำมันได้เรื่อย ๆ หรือเราสามารถทนทำมันได้ แม้บางวันจะเซ็งๆบ้าง

อย่างที่สองคือ วินัย การที่เราทำเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ตลอด มันแสดงให้เห็นว่าเราก็เป็นคนที่มีวินัยอยู่ในตัวเอง สามารถบังคับตัวเองให้ทำมันได้ แต่ธรรมชาติของคนเราเราจะมีวินัยกับสิ่งที่เราชอบหรือถูกบังคับเท่านั้น คนที่ไม่มีวินัยอยู่ในตัว จะทำอะไรสำเร็จได้ยาก

อย่างที่สาม พลังใจ คือกำลังใจในการที่จะกลับไปทำเรื่องนั้นอีกครั้ง ไม่ว่าผลจากการทำครั้งก่อนจะเป็นอย่างไรก็ตาม ผลดี ผลแย่ก็ตั้งหน้าตั้งตาทำต่อไป

2.เรามีพัฒนาการ โดยคุณภาพหรือผลของการทำสิ่งนั้นดีขึ้นเรื่อยๆ

การมีพัฒนาการนั้น สำหรับผมถือว่าเป็นเรื่องธรรมดามาก เพราะการที่เราได้ทำอะไรต่อเนื่องย่อมต้องมีการเรียนรู้ มีทักษะเพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อย ถ้าเราทำอะไรต่อเนื่องแล้วไม่เกิดการเรียนรู้หรือพัฒนาอะไรเลย เราจะไม่มีทางสำเร็จ 

ถึงตรงนี้ หลายคนอาจคิดต่างไป อาจจะมองว่า รักษาคุณภาพเดิมไว้ให้ได้ตลอดก็น่าจะพอแล้วไม่ใช่หรือสำหรับผม กล้ายืนยันตรงนี้เลยว่า ไม่พอครับ เพราะมนุษย์เรามีความคาดหวังที่สูงขึ้น

เรื่อย ๆ ของที่เคยดีในช่วงหนึ่งอาจกลายเป็นของธรรมดาพื้น ๆได้เมื่อเวลาผ่านไป และแน่นอนว่าโลกย่อมมีสิ่งที่ดีกว่าเกิดขึ้นเสมอเมื่อนั้นเวลาของคุณภาพเดิมนั้นก็หมดลง

ในโลกของการทำงาน เราจะเห็นคนจำนวนมากทำงานตำแหน่ง หน้าที่เดิมเป็นเวลานาน แต่ก็ยังพร่ำบ่นว่าทำไมไม่ได้รับการสนับสนุนหรือเลื่อนตำแหน่ง เมื่อเทียบกับ

เพื่อนร่วมงานคนอื่น หรือธุรกิจจำนวนมากเปิดมาหลายปีก็ยังมีขนาดเดิม อยู่ในตลาดที่การแข่งขันรุนแรงเหมือนเดิม สาเหตุหลักคือ คนหรือธุรกิจเหล่านั้นขาดการพัฒนาตัวเองนั่นเอง

3.ถูกที่ ถูกเวลา

ทุกความสำเร็จต้องอยู่ถูกที่ ถูกเวลา เรื่องนี้เป็นจริงเสมอคนเก่ง อยู่ผิดที่ ก็ยากจะประสบความสำเร็จ

คนเก่ง แต่เก่งผิดเวลา ความเก่งนั้นก็ไม่มีความหมาย ไม่ว่าจะเก่งล่วงหน้าเกินกว่าใครจะเห็นค่า หรือเก่งตามหลังคนอื่นที่ความเก่งนั้นไม่มีใครต้องการแล้ว

คนที่ประสบความสำเร็จจึงต้องอยู่ถูกที่ถูกเวลา อยู่ในที่ที่มีคนต้องการ ในเวลาที่มีความต้องการมากที่สุด

4.มีพื้นที่ของตัวเอง และสามารถอธิบายได้

คนที่ประสบความสำเร็จไม่จำเป็นต้องครอบครองทุกตลาด ทุกพื้นที่ในโลก แต่จำเป็นต้องมีพื้นที่เฉพาะที่มั่นคงของตัวเอง เป็นพื้นที่ที่ไม่มีใครเอาชนะเราได้

ภาษาการตลาดเรียกว่ามีตำแหน่งของตัวเอง (positioning) คือการสร้างภาพจำให้กับลูกค้าได้ชัดเจนว่า เราเป็นธุรกิจที่เหมาะกับลูกค้ากลุ่มไหน เรามีความสามารถเฉพาะทางด้านใดที่ไม่มีใครเอาชนะได้ในเรื่องนั้น

ความสำเร็จไม่ใช่การเอาชนะทุกคนในโลกแต่เป็นการเอาชนะทุกคนได้ในพื้นที่ที่เราเลือกจะอยู่อย่างมั่นคง

5.ต้นทุนที่มากพอ

ทุกความสำเร็จมีต้นทุนครับ ต้นทุนนั้นคือหลายสิ่งรวมกัน ทั้งความรู้ การศึกษาความสามารถเฉพาะตัว เวลา สังคม และเม็ดเงิน

ทุกความสำเร็จของแต่ละคนก็ใช้ต้นทุนเหล่านี้มากน้อยต่างกัน

คนที่ประสบความสำเร็จคือ คนที่รู้ต้นทุนของตัวเองดี และกำหนดรูปแบบความสำเร็จที่เหมาะสมกับต้นทุนที่มีอยู่ เรียกว่ามีแค่ไหนใช้แค่นั้น ไม่เดินตามความสำเร็จของคนอื่นนี่จึงเป็นเหตุผลว่า แม้เราจะพยายามทำตามวิธีการของคนที่สำเร็จมากแค่ไหน เราก็ยังไม่สำเร็จอยู่ดี

ถ้าอยากความสำเร็จ ให้เลิกเดินตามความสำเร็จของคนอื่น แล้วเริ่มต้นมองหาความสำเร็จในรูปแบบของตัวเอง เราจะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่ามาก

หลายคนที่ผมรู้จักมีต้นทุนลับซ่อนอยู่มาก น่าเสียดายที่ไม่ยอมนำมาใช้ แต่กลับพยายามเดินตามความสำเร็จของคนอื่น เพราะเห็นว่าคนคนนั้นประสบความสำเร็จแล้ว จึงขอเดินตามรอย จะได้สำเร็จบ้าง

6.ความเชื่อว่าสิ่งที่ทำนั้นถูกต้อง แม้ว่าสิ่งนั้นจะไม่ถูกใจคนอื่น

เราต้องเชื่อในสิ่งที่เราเลือกทำอย่างสุดหัวใจว่าเป็นสิ่งที่ใช่ เป็นเรื่องที่ถูกต้อง และจะพาเราไปสู่ความสำเร็จที่ต้องการ ถ้าเราไม่เชื่อมั่นในสิ่งที่เราตัดสินใจเลือก เราจะหวั่นไหวทุกครั้งที่มีใครมาแซะ มาท้วง มาติ ฯลฯ

คนที่จะประสบความสำเร็จต้องเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองทำก่อน อาจจะเชื่อมั่นเลยเถิดไปจนถึงระดับดื้อด้านก็ได้ แต่มันเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกความสำเร็จต้องมี

7.เฉยๆ กับความผิดพลาด

ความผิดพลาดเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกความผิดพลาดก็มีข้อดีซ่อนอยู่เสมอคนที่ประสบความสำเร็จคือคนที่เรียนรู้และบริหารความผิดพลาดได้ดี สามารถประมาณการได้ว่าตัวเองผิดพลาดได้กี่ครั้งระดับไหน

8.คนที่ไม่ประสบความสำเร็จคือคนที่ประเมินโอกาสผิดพลาดไม่เป็น

มีนิยามของคำว่า “สำเร็จ” ชัดเจนในแบบของตัวเองเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราประสบความสำเร็จแล้ว ถ้าเรายังไม่สามารถอธิบายกับตัวเองได้ว่าความสำเร็จนั้นมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร

บางคนวัดเป็นตัวเงิน บางคนวัดเป็นชื่อเสียง บางคนความสำเร็จอาจมาในรูปของการเอาชนะอะไรบางอย่าง หรือบางคนอาจต้องการแค่พิสูจน์ตัวเองให้ใครบางคนเห็นว่าทำมันได้

นิยามความสำเร็จของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงไม่ควรลอกเลียนแบบกัน ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม

ใครที่ยังคิดว่า ชีวิตนี้คงไม่มีทางทำอะไรได้สำเร็จ ผมอยากให้ลองใหม่ โดยเริ่มต้นจากการกลับมามองตัวเองอย่างจริงจัง ตั้งคำถามกับตัวเองว่าต้องการอะไรกันแน่อะไรที่เป็นเรื่องสำคัญของชีวิต และมีอะไรที่ต้องทำบ้าง หรือต้องใช้ทรัพยากรอะไรเพื่อทำสิ่งนั้นให้ได้

เริ่มต้นค้นหาต้นทุนของตัวเอง ดูว่าเรามีอะไรบ้างที่จะพาเราไปสูจุดนั้นได้ และจะหาสิ่งที่ยังขาดได้จากที่ไหน

ถ้าเราได้คำตอบแล้ว เราก็เริ่มต้นทดลองทำไป เรียนรู้ พัฒนาไปอย่างต่อเนื่องและเราจะเจอพบกับความสำเร็จที่เราต้องการ

ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับบทความ ทุกความสำเร็จประกอบด้วยอะไรบ้าง หวังว่าเพื่อนๆจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ

ที่มา : วิชาธุรกิจ ที่ชีวิตจริงเป็นคนสอน3

ผู้แต่ง : ธรรศภาคย์ เลิศเศวตพงศ์

สั่งหนังสือได้ที่ลิงค์นี้


แนะนำบทความที่น่าสนใจ