อยากรวยต้องทำยังไง

“อยากรวย” ต้องทำยังไง

ครั้งล่าสุดที่จัดรายการ มีคำถามหนึ่งส่งเข้ามาขณะไลฟ์ ถามผมว่า อยากรวยต้องทำยังไง ตอบตรงๆ ว่าคำถามนี้ตอบยาก เพราะผมก็ไม่รู้ว่าเจ้าของคำถามนิยามคำว่า “รวย” ยังไง

“รวย” สอนกันยาก เพราะตั้งโจทย์ไม่ตรงกัน แต่ถ้าเป็นเรื่องการสร้างความมั่นคงทางการเงิน มีชีวิตสุขสบาย เบาความกังวลผมพอจะแนะนำจากประสบการณ์ของตัวเองได้ดังนี้

1.ลงมือทำอะไรสักอย่าง

หลายครั้งผมเจอคนอยากรวย ที่ก็เอาแต่นั่งคิดว่า”ทำอะไรถึงจะรวย” แล้วก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเสียทีเอาเข้าจริง ทำอะไรแม่งก็รวยได้ทั้งนั้นแหละ (จริงๆ นะ)

แต่อันดับแรกต้องเริ่มจาก “ลอง” ทำ ไมใช่เอาแต่ “เล็ง* จะฝันใหญ่อยากมีเงินร้อยล้าน หรือฝันเล็ก ๆ แค่มีบ้านสักหลัง รถสักคัน กินใช้ไม่ลำบาก ทั้งหมดเริ่มต้นด้วยการ “ลงมือทำอะไรสักอย่าง” ครับ คิดไตร่ตรองแล้วเห็นว่าอะไรถนัด สนุก หรือน่าสนใจลงมือทำเลย

2.ตั้งใจทำจริงจัง ทำทุกอย่างแบบมีออาชีพ

คำว่า “มืออาชีพ” สำหรับผม ไม่ได้หมายถึงการจะต้องทำอะไรบ้าง 1-2-3-4 แบบนั้นแบบนี้ถึงจะเรียกว่าเป็นมืออาชีพ แต่ผมว่ามันคือ “วิธีคิด” นะ มันคือการคิดออกและคิดได้เองว่าจะทำงานอย่างไรให้ออกมาดี ออกมาเนี้ยบสร้างประโยชน์ ตรงใจคนจ่ายเงินให้ และอาจเลยเถิดไปถึง “ดีเกินคาด” เลยด้วยซ้ำ

อาจอธิบายออกมาไม่ได้ว่าต้องทำอะไรบ้าง แต่ลึกๆมันคือความพยายามที่จะทำให้งานที่เราทำอยู่ดีขึ้นเรื่อย ๆดีขึ้นได้อีก ไม่มีดีที่สุด เพราะยังดีขึ้นได้อีก (เหมือนหลักคิดเรื่องไคเซน (Kaizen) ของชาวญี่ปุ่น) ทุกวันนี้คุณหยุดพัฒนาสิ่งที่ทำให้ดีขึ้นหรือเปล่า นั่นอาจเป็นตัววัดว่าคุณยังอยู่บนเส้นทางของมืออาชีพหรือไม่ก็ได้

3.ทำให้มีคนได้รับประโยชน์จากสิ่งที่คุณทำเยอะๆ

ผมชอบคำของ เอ็มเจ เดมาร์โค (MJ DeMarco) ผู้เขียนหนังสือ เปลี่ยนเลนเป็นเศรษฐี (The Millionaire

Fastlane) ที่ว่า “ถ้าคุณต้องการสร้างเงินล้าน คุณต้องทำในสิ่งที่มีผลกระทบต่อคนนับล้าน”ลองคิดตามง่าย ๆ ว่า ถ้าเราขายของกำไรชิ้นละ 1 บาทให้กับคนล้านคน ภายใน 1 ปีเราก็มีเงินล้านได้ใช่มั้ยครับ

แต่ถ้าเราขายของที่ได้กำไรชิ้นละ 100 บาทล่ะ ภายใน 1 ปีเราขายของให้คน 10,000 คน เราก็ได้เงินล้านเหมือนกันนะแล้วถ้าเราขายของกำไรชิ้นละ 100 บาทที่คนต้องใช้ซ้ำทุกเดือน ภายใน 1 ปีมีลูกค้าประจำซื้อของเรา 800 กว่าคนก็มีเงินล้านได้เหมือนกัน

จะเห็นว่าสูตรเงินล้านมีเยอะมาก แต่หัวใจสำคัญของมันไม่ได้อยู่ที่ “การขาย” เพียงอย่างเดียว เพราะโดยพื้นฐานแล้วสินค้าและบริการของเราต้องตอบโจทย์ ต้องช่วยลูกค้าแก้ปัญหาให้ได้ก่อน ยิ่งแก้ปัญหาให้คนจำนวนมากได้ เดี๋ยวเงินล้านก็มา

ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อยที่ตั้งร้านอยู่หน้าหมู่บ้านแห่งหนึ่งเดิมเคยขายได้แต่คนในละแวกนั้น ก็ช่วยคนแก้หิวให้อิ่มท้องได้จำนวนหนึ่ง แต่ถ้าอร่อยแล้วขายแบบเดลิเวอรี่ หรือเปิดสาขาสอง หรือขายเป็นแฟรนไซส์ออกไป ก็ช่วยแก้หิวให้คนได้มากขึ้น โอกาสจะสร้างรายได้ที่มากขึ้นก็จะตามไปด้วย

ความมั่งคั่ง = คุณค่า x พลังทวี

4.อดทนทำต่อเนื่อง

คิดทำอะไร ลงมือทำแล้วประสบความสำเร็จเลย เป็นเรื่องที่ไม่ง่าย งานบางอย่างต้องใช้เวลา เรื่องแบบนี้ไม่ต้องเปรียบเทียบความเร็วความช้ากัน

หลักคิดสำคัญคือ การตั้งโจทย์ว่าจะอดทนทำต่อเนื่องจนกว่าจะเห็นผล ตัวผมเองเวลาลองทำอะไร จะตั้งเวลาไว้เลยว่า จะทำเต็มที่ 3 ปี ถ้าไม่ได้หรือไม่ไหว ก็จะถอย แต่จะลองสู้ให้สุดก่อน พยายามให้เต็มกำลังเต็มความสามารถเสียก่อน ไม่งั้นจะไม่ยอมเลิก

การคิดแบบนี้ช่วยบริหารความล้มเหลวในระยะสั้นได้ดี เพราะเมื่อตั้งใจเอาไว้แล้วว่าจะทำ 3 ปี การสะดุดล้มระยะสั้น ๆ จะไม่ได้ส่งผลทางความรู้สึกถึงขั้นคิดจะล้มเลิก

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นคีย์สำคัญก็คือ พยายามพาตัวเองไปเจอผู้คนใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับงานที่เราทำอยู่ตลอดเพราะโอกาสมากับผู้คน และธุรกิจต้องอาศัยความเชื้อมโยงอย่าอดทนมัวทำแบบเดิม ๆ เจอคนใหม่ๆ หาโอกาสใหม่ ๆ ลองทำสิ่งใหม่ ๆ อย่างสม่ำเสมอด้วย

5.บริหารเงินให้เป็น

เมื่อได้เงินมา ต้องบริหารเงินให้เป็น ยิ่งเงินเริ่มเยอะยิ่งต้องระวังการใช้จ่ายให้ดี จำไว้ว่าจุดเริ่มต้นของความมั่งคั่งคือ การใช้จ่าย หาได้เยอะแล้วใช้หมด ก็เหมือนตักน้ำด้วยถังใบใหญ่แต่มีรูรั่ว แบบนี้ยิ่งตักยิ่งเหนื่อย

6.สร้างก๊อกเงินที่สอง สาม และสี่ควบคู่ไปด้วย

ทำงานหาเงินสร้างรายได้ เมื่อมีเงินเก็บเงินออม ก็ให้เอาไปต่อยอด เพิ่มรายได้ช่องทางอื่น ๆ นอกจากค่าจ้าง ค่าแรง เปลี่ยนมันให้เป็นดอกเบี้ย เป็นค่าเช่า เป็นเงินปันผล เป็นค่าลิขสิทธิ์หรือค่าโฆษณาบ้าง ก็จะช่วยผ่อนแรงทางการเงินได้เป็นอย่างดีคนที่รวยไม่มีใครมีรายได้รูปแบบเดียว เขามีหลายช่องสร้างรายได้ (Multi-Income Stream) ด้วยกันทั้ง

ทั้งหมดเป็นแนวทางส่วนตัวที่ผมทำแล้วได้ผลดี ก็ไม่ได้รับประกันว่าหากทุกท่านทำตามแล้วจะประสบผลสำเร็จทั้งหมดแต่เชื่อว่าน่จะเป็นวิธีคิดเริ่มต้นที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านครับ  There’re Million Ways to Be Rich. โลกนี้มีเป็นล้านวิธีที่จะรวย สิ่งสำคัญคือ คุณตั้งใจจะไขว่คว้ามันจริงหรือเปล่า

ที่มา : Money Mindset

ผู้แต่ง : จักรพงษ์ เมษพันธุ์

สั่งหนังสือได้ที่ลิงค์นี้


แนะนำบทความที่น่าสนใจ