5 คุณสมบัติของ Trader ที่ดี

5 คุณสมบัติของ Trader ที่ดี

คุณสมบัติ 5 ข้อต่อไปนี้ คือ สิ่งที่มือใหม่ต้องตั้งเป้าและทำให้ได้ เพื่อพัฒนาไปสู่ Trader ที่ดี

1) กล้าได้กล้าเสีย ทนต่อการแกว่งตัวของราคาหุ้นได้ 

เช่น ช่วงที่หุ้นมีการพักตัวหลังจากการ Breakout แนวต้านสำคัญขึ้นมา หุ้นมักจะมีการถอยลงมาพักตัวตรงแนวราคาที่ทะลุขึ้นมาได้สักระยะ โดยกำหนดจุด Stop Loss ไว้ที่ใต้จุด Breakout (มีความสามารถในการยอมรับความเสี่ยง, ความเสี่ยง = ราคาซื้อ – ราคา Stop Loss) กล้าซื้อตามเงื่อนไขที่มี Risk to Reward คุ้มค่า บางครั้งเราต้อง Stop Loss ติดกันหลายๆไม้ ทำให้เกิดอาการกลัว ไม่กล้าซื้อหุ้น ทั้งที่กราฟส่งสัญญาณให้ซื้อตามเงื่อนไข ทำให้พลาดโอกาสทำกำไรกลับมา เพื่อ Cover Loss ที่ขาดทุนไปในครั้งก่อนหน้า

 

2) มีระบบการซื้อขายเป็นของตัวเอง ที่ควรจะง่าย ชัดเจน ทำตามได้ เมื่อเกิดสัญญาณ

ตั้งแต่การหาหุ้น การเลือกหุ้น จังหวะซื้อขาย การควบคุมความเสี่ยง และการวางแผนก่อนเข้าซื้อแต่ ควรนำไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองสร้างระบบของตัวขึ้นมา หรือพัฒนาต่อยอดให้ตรงกับจริต และ Life Style

 

3) ตัดสินใจได้ ตัดสินใจเป็น ตัดสินใจไว 

เพราะถึงแม้เราจะรู้ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับกราฟ แต่ถ้าสุดท้ายเราไม่กล้าตัดสินใจ ระบบที่สร้างมาจะพัง (รู้แล้วไม่ทำ = ไม่รู้) มีระบบความคิดเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ ถือ ขาย หรือตัดขาดทุน

 

4) ขยันทำการบ้าน หาหุ้น วิเคราะห์หุ้นย้อนหลัง 

การฝึกแกะหน้าเทรด สาเหตุที่ทำให้หุ้นขึ้น และเกิดสัญญาณซื้อ คือหัวใจสำคัญ ในช่วงแรกของการเทรด จำเป็นต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำการบ้าน เพื่อให้เราเก่งกับอดีตที่ผ่านมาให้ได้ทั้งหมด ก่อนที่จะเก่งกับอนาคต ถ้าวันนี้เปิดกราฟในอดีตขึ้นมา แล้วยังตอบไม่ได้ว่า หุ้นตัวนี้สวยอย่างไร จะซื้อตรงไหน ขายตรงไหน เพราะอะไร หุ้นขึ้นหรือลงด้วยเหตุผลอะไร

ในอนาคตถ้ามีโอกาสรวยจากหุ้นตัวหนึ่งผ่านเข้ามา มันก็จะผ่านเราไป เพราะเราไม่เคยเข้าใจรูปแบบในอดีต ที่กำลังเกิดขึ้นตรงหน้า หรือกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต อย่าลืมว่า หัวใจของ Technical Analysis คือ เราเชื่อว่า รูปแบบในอดีต สามารถเกิดขึ้นช้ำๆ ได้ในอนาคต (Historical Repeat It’s Sell)

 

5) มีความรู้ ขยันศึกษาหาความรู้เพิ่มเสมอ และหาประสบการณ์ในเชิงลึก ไมใช่เชิงกว้าง 

เมื่อไหร่ที่เราหลงไปในเขาวงกตของวงการหุ้น ไล่ตามหาระบบที่ดีที่สุด ใครดังขึ้นมาก็เฮไปตามกระแส อยากรู้ระบบของคนนั้นคนนี้ไม่มีที่สิ้นสุด สุดท้ายปลายทางจะวกกลับมาที่เดิม เพราะเราไม่เคยพัฒนาสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับตัวเราเอง ผู้ชนะ คือคนที่ปักหลัก ยืนหยัดสู้อยู่ในตลาด ในป้อมปราการของตัวเอง หาใช่ป้อมปราการของผู้อื่น ทั้งศาสตรัวิชาความรู้ และผลิตภัณฑ์ทางการเงินแบบต่างๆ

 

หนังสือ : อ่านใจรายใหญ่ด้วยราคาและวอลุ่ม

ผู้แต่ง : สุรเชษฐ์ เศรษฐพัชรกุล

สั่งหนังสือได้ที่

ถ้าสำหรับที่สนใจอยากศึกษาความรู้พื้นฐานทางด้านการเงิน