5 เทคนิคง่ายๆ เลิกงานตรงเวลาห้าโมงครึ่ง แถมทำงานเสร็จมากมาย

5 เทคนิคง่ายๆ เลิกงานตรงเวลาห้าโมงครึ่ง แถมทำงานเสร็จมากมาย

คาล นิวพอร์ต ผู้เขียนหนังสือ So Good They Can’t Ignore You เคยให้สัมภาษณ์วิธีการทำงานที่ช่วยให้เขามีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด

ซึ่งสามารถทำให้เราเลิกงานตรงเวลาห้าโมงครึ่ง แถมทำงานเสร็จมากมาก จะมาแชร์ให้ฟัง โดยมีทั้งหมด 5 ข้อดังนี้ครับ

1. To Do List อย่างเดียวไม่พอ ต้องจัดเวลาลงตารางด้วย

เพราะ To Do List ของเรานั้นมักจะมีงานเยอะเกินไปเสมอ การจัดงานของเราลงตารางเวลาจะทำให้เราเห็นชัดเจนขึ้นว่าจะทำงานได้เยอะขนาดไหน และการจัดงานลงตารางก็จะช่วยให้เราผัดวันประกันพรุ่งน้อยลง เพราะเราได้ตัดสินใจไปแล้วว่าจะทำงานชิ้นนี้ในวันนี้ ณ เวลานี้

2. คิดไปเลยว่าต้องกลับบ้านตอนห้าโมงครึ่งแล้วค่อยวางแผนย้อนกลับมา

พอเรามีเวลาเลิกงานที่ชัดเจน เราก็จะตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่างานไหนจะรับมาทำหรือไม่รับมาทำ ซึ่งจะช่วยให้เราใจแข็งพอที่จะปฏิเสธงานบางงานหรือคนบางคน เพราะรู้ดีว่าถ้ารับงานชิ้นนี้เพิ่ม จะไม่สามารถกลับบ้านตามเวลาได้ เพื่อสามารถเลิกงานตรงเวลาครับ

3. วางแผนสำหรับทั้งสัปดาห์

ใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงแรกตอนเช้าวันจันทร์ในการวางแผนว่าสัปดาห์นี้จะทำอะไรบ้าง (ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว) แล้วเอามาลงในตารางเวลาของเราให้หมด ทุกๆวัน เราควรจะรู้ว่าแต่ละชั่วโมงจะทำอะไรบ้าง และทุกๆสัปดาห์ เราควรรู้ว่าแต่ละวันจะทำอะไรบ้าง และทุกๆ เดือนเราก็ควรรู้ว่าแต่ละสัปดาห์จะทำอะไรบ้าง

4. ทำงานให้น้อยชิ้น แต่ทำให้เจ๋งสุดๆ ไปเลย

ด้วยการตอบคำถามว่า “อะไรบ้างที่สร้างคุณค่าให้กับชีวิตเราจริง ๆ” เมื่อได้คำตอบแล้ว ก็จงใช้เวลากับงานหรือกิจกรรมเหล่านั้น และพยายามจำกัดกิจกรรมหรืองานอื่นๆ ให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

5. ทำ”งานตื้นเขิน” ให้น้อย ลงแรงกับ “งานลึกซึ้ง”ให้มากขึ้น

ไม่เคยมีใครได้เป็นซีอีโอเพราะตอบเมลได้เร็วกว่าใคร หรือเข้าประชุมได้มากกว่าคนอื่น ที่พวกเราทำงานไม่ทัน เพราะเรามักจะเอาเวลาไปสาละวนอยู่กับงานที่ตื้นเขินอย่างการตอบอีเมล เข้าประชุม และส่งข้อมูลไปมา ซึ่งเป็นงานที่ให้ผลตอบแทนต่ำ แต่เราชอบทำเพราะว่ามันง่ายดี
ในขณะที่งานที่มีคุณค่าจริงๆ ต้องใช้พลังและความสามารถของเราอย่างเต็มที่ เราจึงมักหาทางหลบหลีกอยู่ตลอดทั้งๆที่จริงแล้วงานพวกนี้แหละที่จะทำให้เราก้าวหน้า
นิวพอร์ตกล่าวไว้ว่า Shallow work stops you from getting fired-but deep work is what gets you promoted. – ถ้าทำงานตื้นเขินสำเร็จ อย่างดีคุณก็แค่ไม่โดนไล่ออก แต่ถ้าอยากเลื่อนขั้น คุณต้องให้เวลากับงานลึกซึ้ง

ลองทำตามคำแนะนำห้าขั้นตอนนี้ แล้วเราจะเป็นคนที่ทำงานดี เจ้านายรัก เลิกงานตรงเวลาห้าโมงครึ่ง แถมทำงานเสร็จมากมาย อีกด้วยครับ

หนังสือ : Thank God It’s Monday
ผู้แต่ง : อานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์
สั่งหนังสือได้ที่