เจ้านายชอบลูกน้องแบบไหน? เคล็ดลับ 11 วิธีทำให้เจ้านายรัก เอ็นดูคุณ

เจ้านายชอบลูกน้องแบบไหน? เคล็ดลับ 11 วิธีทำให้เจ้านายรัก เอ็นดูคุณ

ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน คือความสัมพันธ์ที่เรามีกับหัวหน้า

ถ้าเราสามารถทำให้หัวหน้าไว้วางใจเราได้ เราจะได้ทั้งโอกาสในการทำงานที่ท้าทายและไม่ต้องโดนเจ้านายเพ่งเล็งตลอดเวลา ในบทความนี้จะมาเล่าให้ฟังนะครับว่าเจ้านายชอบลูกน้องแบบไหน? เคล็ดลับ 11 วิธีทำให้เจ้านายรัก เอ็นดูคุณ

1. ทำให้ดีที่สุด (Do your best)

นั่นคือ ทำงานอย่างสุดความสามารถ ไม่เช้าชามเย็นชาม ลูกน้องที่ดีจะไม่มองตัวเองว่าเป็นแค่ลูกจ้าง แต่จะมองว่านี่คือโอกาสที่จะได้ใช้ความรู้ความถนัดที่ตัวเองมีสร้างประโยชน์ให้กับทีมและองค์กร และมองงานแต่ละชิ้นว่ามันคือเวทีให้เขาได้ “ฉายแสง”

2. กล้าแสดงความเห็นและตั้งคำถาม (Be willing to share ideas and ask questions)

ยิ่งถ้าคุณทำงานบริษัทอินเตอร์แล้วไม่กล้าแสดงความเห็นหรือถามคำถาม รับรองโดนฝรั่งและแขกแย่งพูดหมดแน่นอน คนส่วนใหญ่ชอบคิดว่าความเห็นของตัวเองไม่ค่อยมีค่า หรือกลัวว่าถ้าถามคำถามอะไรออกไปจะดูโง่ แต่เชื่อผมเถอะว่า ถ้ามีอะไรในหัวจงพูดออกไปเถอะ ถ้าคุณพูดสิ่งที่ฉลาดออกไป ก็ย่อมมีประโยชน์กับทีมและเจ้านายก็จะให้คะแนนคุณอยู่ในใจ ถ้าพูดอะไรไม่เข้าท่าออกไป เขาจะได้ช่วยแก้ไขให้

3. ถกได้ แต่อย่าเถียง (Discuss, don’t argue)

สองอย่างนี้มีแค่เส้นกั้นบางๆ การถกคือการแลกเปลี่ยนข้อมูลความคิดเห็นเพื่อที่จะเข้าใจมุมมองของอีกฝ่ายและร่วมกันแสวงหาทางออกที่ดีที่สุด ขณะที่การเถียงเป็นเรื่องของการรักษาหน้าและการเอาชนะ ซึ่งรังแต่จะทำให้เสียเวลาและความรู้สึก

4. ทำการบ้านมา (Do your homework)

ลูกน้องที่ดีจะรู้ว่าเจ้านายต้องการอะไร เพียงแค่คุณใช้ความช่างสังเกตสักนิดว่าเจ้านายเป็นคนประเภทไหน ชอบถามอะไรในที่ประชุม แล้วก็เตรียมตัวให้ดีๆ รับรองว่าคุณจะโดดเด่นในสายตาเจ้านาย

5. ไม่คาดหวังให้ต้องดูแลใกล้ชิด (Be low-maintenance)

เคยเห็นเพื่อนพนักงานคนไหนที่ต้องการความช่วยเหลือตลอดเวลามั้ย คนที่ติดอะไรนิดหน่อยก็วิ่งไปหาคนโน้นคนนี้หรือคนที่ต้องให้เราคอยตามงานตลอดเวลา หรือคนที่โดนตำหนินิดเดียวก็ไปดราม่าบนเฟซบุ๊ก ถ้าเราทำตัวแบบนี้เราก็เป็นเหมือนเด็กไม่รู้จักโต แล้วเราจะมีโอกาสโตในองค์กรได้อย่างไร

6. รักษาคำพูด (Keep your word)

ถ้าบอกว่างานชิ้นนี้จะเสร็จภายในวันศุกร์นี้ ก็จะต้องทำทุกวิถีทางที่จะส่งงานชิ้นนี้ให้ได้ตามกำหนด (แม้จะต้องอยู่ดึกก็ตาม) แต่ถ้าหัวหน้าให้เดดไลน์ที่ไม่เหมาะสมมา เราต้องกล้าที่จะบอกว่าทำไม่ทัน พร้อมด้วยเหตุผลที่ฟังขึ้น (กลับไปดูข้อ 2 และ 3) การเป็นคนรักษาคำพูดจะทำให้เราเป็นคนที่เชื่อถือได้และใครๆ ก็จะอยากร่วมงานด้วย

7. มีอะไรผิดพลาดให้รีบบอก (Tell bad news early)

จะได้ช่วยกันหาทางออก บางทีลูกน้องไม่กล้านำข่าวร้ายไปบอกเจ้านายเพราะกลัวโดนเจ้านายด่า กว่าเจ้านายจะรู้อีกทีเรื่องราวก็สายเกินแก้แล้ว พึงระลึกไว้เสมอว่า ยอมโดนด่าแต่งานเดินยังดีกว่าโดนด่าแล้วงานเจ้งด้วยนะครับ

8. พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ (Keep getting better)

ลองถามตัวเองว่า ตัวเราวันนี้กับตัวเราเมื่อ 365 วันที่แล้วมีพัฒนาการอะไรบ้างมั้ย ถ้าพัฒนาการน้อยมากก็จงอย่าแปลกใจที่เงินเดือนตอนนี้กับเงินเดือนเมื่อปีที่แล้วจะเพิ่มขึ้นน้อยมากเช่นกัน

9. มีความอ่อนน้อม (Have humility)

เพราะเรายังเป็นคนไทย และความอ่อนน้อมทำให้เราเป็นคนน่ารักและเป็นที่รักแต่ก็ต้องแยกให้ออกระหว่างอ่อนน้อมกับพินอบพิเทา ความอ่อนน้อมเกิดจากความเชื่อที่ว่าเราไม่ได้อยู่เหนือคนอื่น ขณะที่ความพินอบพิเทาเป็นเพียงการแสดงละครเพื่อแลกกับอะไรบางอย่าง

10. มีความคิดริเริ่ม (Be proactive)

ถ้าเรามีไอเดียอะไรใหม่ๆ ที่คิดว่ามีประโยชน์ต่อทีม ให้เอาไปเสนอกับหัวหน้าเลยครับ ถ้าหัวหน้าเห็นดีเห็นงามเขาอาจจะให้เราเป็นคนทำโปรเจ็กต์นี้เลยก็ได้ อาจจะเหนื่อยเพิ่มขึ้นมาหน่อย แต่เชื่อผมเถอะว่ามันคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

11. ช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีม (Support your colleagues)

เพราะมันแสดงให้หัวหน้าเห็นว่า นอกจากเราจะดูแลงานของตัวเองได้แล้ว เรายังมีกำลังและน้ำใจที่จะช่วยคนรอบข้างได้ สำหรับสองข้อสุดท้าย อาจจะดูเหมือนต้องเหนื่อยเพิ่มแต่ถ้าเราทำได้มันจะเป็นการส่งสัญญาณบอกให้หัวหน้ารู้ว่าเราไม่ได้ทำอะไรแค่เพื่อให้งานตัวเองเสร็จเท่านั้น แต่เรายังมีแก่ใจที่จะช่วยให้ทีมดีขึ้นด้วย ดังนั้นหากเจ้านายคิดจะโปรโมตใครในทีมขึ้นมา เขาต้องมองคนประเภทนี้ไว้ก่อน เพราะคนที่ทำงานเก่งด้วยและช่วยเพื่อนร่วมทีมได้ด้วยนั้นหากันไม่ได้ง่ายๆนะดรับ

เป็นยังไงกันบ้างครับพอจะเห็นภาพแล้วใช่ไหมว่า เจ้านายชอบลูกน้องแบบไหน หากได้ทำตามเคล็ดลับ 11 วิธีนี้ จะทำให้เจ้านายรักและเอ็นดูคุณมากขึ้นแน่นอนครับ หวังว่าบทความนี้เพื่อนๆจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ

หนังสือ : Thank God It’s Monday
ผู้แต่ง : อานนทวงศ์ มฤคพิทักษ์
สั่งหนังสือได้ที่