วางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน [แจกไฟส์ Excel]

วางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน [แจกไฟส์ Excel]

สำหรับในยุคปัจจุบันนั้น มีเทคโนโลยีทางการแพทย์เริ่มเข้ามาทำให้คนเรามีอายุที่มากขึ้น มนุษย์เริ่มรู้จักการดูแลตัวเอง การพักผ่อน การออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ อีกทั้งประเทศของเรายังอยู่เป็นโสดมากขึ้น และเริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุกัน

สำหรับตัวเราเองที่เป็นมนุษย์เงินเดือนลองถามตัวเองหรือยังครับ ว่าเราวางแผนเกษียณไว้อย่างไร?

ลองจินตนาการถึงคำถามวัยเกษียณสั้นๆนะครับ 

  • คุณเคยคิดไหมว่าตอนแก่คุณจะใช้ชีวิตแบบไหน?
  • คุณเคยถามตัวเองไหมครับ ว่าตอนเกษียณคุณอยากจะมีเงินใช้เท่าไหร่?
  • คุณเคยคิดบ้างไหมครับ ว่าต้องเก็บเงินเท่าไหร่จึงจะพอใช้ยามเกษียณ?
  • แล้วตอนนี้ล่ะครับ คุณเก็บเงินไว้ใช้ยามเกษียณได้เท่าไหร่กันแล้ว?

ในบทความนี้นะครับจะมาเล่าถึงวิธีการวางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในชีวิตรวมถึงจะมีการแจกไฟล์ Excel ในการคำนวณให้เบื้องต้นสามารถดาวน์โหลดได้นะครับ และข่าวดีนะครับถ้าหากเราเริ่มต้นได้เร็วเราก็จะใช้พลังของดอกเบี้ยทบต้นในการเก็บเงินสะสมเพื่อวัยเกษียณได้ง่ายขึ้นนะครับ 

วิธีการวางแผนเกษียณเป็นขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ

ขั้นตอนที่ 1 : กำหนดอายุเกษียณของคุณ

ลองมาคิดดูนะครับว่าคุณอยากจะทำงานจนถึงอายุเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่นถ้าหากคุณต้องการที่จะเกษียณอายุตอน 55 ปี แต่ตอนนี้คุณมีอายุ 27 ปีแล้ว แสดงว่าก็จะมีเวลาในการเก็บเงินอีกเป็นระยะเวลา 55 – 27 = 28 ปี นั่นเอง 

ขั้นตอนที่ 2 : คำนวณเงินที่จะต้องใช้จ่ายหลังเกษียณของคุณ

เมื่อคุณตั้งเป้าที่จะเกษียณอายุตอน 55 ปีแล้ว คุณต้องคาดการณ์ว่าตัวเองจะอยู่ไปจนถึงเมื่อไหร่ ซึ่งก็อาจคาดการณ์ง่ายๆครับอายุเฉลี่ยโดยปกติทั่วไปแล้วก็คืออายุ 80 ปี แสดงว่าคุณจะต้องใช้เงินโดยไม่ทำงานอีกเป็นเวลา 25 ปี

ขั้นตอนที่ 3 : เริ่มต้นประเมินเงินที่ต้องเก็บก่อนเกษียณ

เมื่อเรารู้แล้วนะครับว่าระยะเวลาที่เราสามารถทำงานได้คือ 28 ปี และระยะเวลาหลังเกษียณที่เราจะต้องนำเงินเก็บมาใช้จ่ายเป็นระยะเวลา 25 ปี

ถ้าหากเราสมมุติง่ายๆว่าเราใช้จ่ายหลังเกษียณแบบสมถะเดือนละ 20,000 บาท ถ้าเป็นระยะเวลา 25 ปีก็คือ 6,000,000 บาท แต่นี้เรายังไม่ได้คิดถึงเรื่องของเงินเฟ้อนะครับหากเราสมมุติเงินเฟ้อแบบง่ายๆคือปีละ 3% เมื่อได้ลองคำนวนออกมาแล้วเราจะต้องเก็บเงินถึง 20,019,878 บาท เพื่อมาใช้จ่ายในยามเกษียณ

ขั้นตอนที่ 4 : วางแผนการเก็บออม 

เมื่อเราเห็นจำนวนเงินที่ต้องเก็บออมถึง 20 กว่าล้าน วิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือเริ่มเก็บออมให้เร็วที่สุดครับเพราะคุณสามารถได้รับผลประโยชน์จากดอกเบี้ยทบต้นถ้าหากเริ่มต้นได้ค่อนข้างเร็วก็จะได้ความมหัศจรรย์นี้ค่อนข้างมากครับ 

การเก็บออมมีสามารถเก็บออมได้ในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นพันธบัตรรัฐบาล ตราสารหนี้ ตราสารทุน กองทุนรวม อาจใช้วิธีการค่อยๆทยอยเก็บสะสมเงินออมเท่ากันทุกๆเดือนหรือ Dollar Cost Average (DCA) แต่ก่อนที่คุณจะลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆนั้นคุณจะต้องเข้าใจถึงหลักการของมันก่อนนะครับ 

ขั้นตอนที่ 5 : ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

วิธีการนี้ต้องบอกว่าเป็นวิธีการที่ง่ายกว่าหารายได้เพิ่มนะครับ การลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นก็มีหลายอย่างยกตัวอย่างเช่นการซื้อของแบรนด์เนม ลองหันมาใช้ของที่มีคุณภาพมากขึ้นแต่ไม่จำเป็นต้องเป็นของแบรนด์ก็ได้ การปาร์ตี้สังสรรค์จากที่อาทิตย์ละ 3 ครั้งลองลดลงมาเหลือซักครั้งหรือสองครั้งได้ไหม การที่เราไปรับประทานอาหารหรูนอกบ้านบ่อยๆ ลองหันมาทำกับข้าวเองดูนะครับเพราะเราสามารถทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ในราคาประหยัดได้ ลองหากิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพแต่ไม่ต้องใช้เงินมากเช่น วิ่งสวนสาธารณะในวันหยุดนอกจากจะไม่ต้องเสียเงินแล้วยังทำให้ดีต่อสุขภาพอีกด้วยครับ 

ขั้นตอนที่ 6 : หารายได้เพิ่ม

เรื่องการหารายได้เพิ่มนั้นเป็นเรื่องที่เราควรจะทำในยุคนี้นะครับ คงกล่าวได้ว่าในสมัยนี้ถ้ามีแค่งานประจำเป็นรายได้หลักเพียงอย่างเดียว คงจะไม่เพียงพอแล้วล่ะครับ ลองหาเวลาว่างหลังเลิกงาน หรือในวันหยุดดูว่าเราสามารถทำอาชีพเสริม หรือหารายได้เสริมได้ไหม โดยอาจลองดูว่าตัวเองนั้นมีความสามารถพิเศษอะไรบ้าง เช่น ถ้าคุณเรียนมาก็สามารถสอนพิเศษในวิชาที่ตัวเองถนัดได้ อาจจะลองขายของออนไลน์ก็ได้ หรือรับจ้างในสิ่งที่คุณถนัดทำดูก็ได้ เผลอๆในอนาคตรายได้เสริมนี้อาจจะมากกว่ารายได้หลักของคุณจนเปิดเป็นเจ้าของกิจการได้เองเลยนะครับ 

ขั้นตอนที่ 7 : สร้างสินทรัพย์สร้างกระแสเงินสด

นอกจากที่คุณจะสร้างรายได้เพิ่มเติมแล้ว สิ่งที่คุณควรทำต่อก็คือ สร้างสินทรัพย์ที่สามารถสร้างกระแสเงินสดให้กับคุณได้ในระยะยาวหรือพูดง่ายๆคือสร้าง Passive Income นั่นเอง เช่นเมื่อคุณได้รับเงินมา คุณอาจจะนำเงินบางส่วนมาซื้ออสังหาริมทรัพย์ปล่อยเช่า เพื่อที่คุณจะได้รับค่าเช่าได้ในระยะยาว ทำให้คุณเหนื่อยน้อยลงเรื่อยๆ หรือคุณอาจจะสร้างทรัพย์สินทางปัญญาขึ้นมาเช่น อัดคลิปสอนพิเศษ เพื่อขายคอร์สเรียนต่อ ,ทำวีดีโอ YouTube กินค่าโฆษณา ,แต่งหนังสือขึ้นมากินค่าลิขสิทธิ์ทางปัญญา ซึ่งที่จริงแล้วผมมีแต่ง

บทความเกี่ยวกับเรื่องการสร้าง Passive Income ไว้ค่อนข้างละเอียดมากสามารถอ่านได้จากลิงค์นี้นะครับ 

ขั้นตอนที่ 8 : ติดตามและตรวจสอบแผนเกษียณอายุอยู่เสมอ

แผนการเกษียณอายุนั้นคุณควรจะติดตามและตรวจสอบแผนการเกษียณของคุณอยู่เสมอ อย่างน้อยก็ปีละ 2 ครั้ง เพื่อติดตามว่าแผนและผลลัพท์ของคนนั้นอยู่ในจุดที่เหมาะสมหรือไม่ การรีวิวนั้นอาจจะดูในเรื่องของรายได้ ค่าใช้จ่าย พอร์ตการลงทุน อายุเกษียณ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีความก้าวหน้าและขยับเข้าสู่เป้าหมายได้ตามที่ต้องการไว้ และถ้าหากยังไม่ตามเป้าหมายจะมีการปรับแผนอย่างไร 

นอกจากนี้คุณควรจะทำประกันสุขภาพและประกันชีวิตไว้ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันนั้นจะทำให้คุณนั้นเสียค่าใช้จ่ายในเรื่องของการรักษาสุขภาพเหล่านี้ไปค่อนข้างเยอะมากๆนะครับ การที่คุณซื้อประกันสุขภาพและประกันชีวิตไว้จะเป็นการลดความเสี่ยงและเพิ่มความมั่นคงให้กับตัวคุณและครอบครัวของคุณเองในระยะยาว 

คุณสามารถดาวน์โหลดการวางแผนเกษียณเบื้องต้นจากไฟส์ Excel ด้านล่างนี้นะครับ

วางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือนไฟส์ Excel Download

เป็นไงกันบ้างครับการวางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือนแบบง่ายๆนี้ เพื่อนๆลองนำแต่ละขั้นตอนไปลองปฏิบัติและปรับใช้กันดูนะครับ ผมเชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย


แนะนำบทความที่น่าสนใจ