[สรุป+รีวิวหนังสือ] เศรษฐีชี้ทางรวย (The Richest man in Babylon)

[สรุป+รีวิวหนังสือ] เศรษฐีชี้ทางรวย (The Richest man in Babylon)

ในบทความนี้ผมจะสรุปใครเอาหนังสือ เศรษฐีชี้ทางรวย (The Richest man in Babylon) มาเล่าให้ฟังนะครับ ต้องบอกว่าหนังสือเล่มนี้แต่งออกมาในรูปแบบนิยายซึ่งสอดแทรกความรู้ทางการเงินเข้าไป

สามารถอ่านได้ยังเพลิดเพลินไม่กี่ชั่วโมงก็จบ แต่อาจจะมีคำศัพท์ในหนังสือเป็นคำสมัยโบราณบ้างก็ได้รู้ถึงวัฒนธรรมในอดีต มีจำนวนหน้าทั้งหมด 160 หน้า แต่งโดย  George S. Clason (จอร์จ เอส เคลสัน) ตีพิมพ์ครั้งแรกเป็นฉบับภาษาอังกฤษในปี ค.ศ.1926 ผ่านมาเกือบร้อยปีก็ยังตีพิมพ์ออกมาเหมือนเดิมและประสบความสำเร็จเป็นหนังสือขายดี ที่ถูกตีพิมพ์ออกและยังเป็นหนังสือขายดีในปัจจุบัน

#เนื้อเรื่องย่อ

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ กรุงบาบิโลน มีเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในดินแดนแห่งนี้ชื่อว่า อาร์กาด วันหนึ่งเขาได้มาเจอเพื่อนๆสมัยวัยเด็กของเขา 2 คน เพื่อนๆจึงถาม อาร์กาด ว่า 

“อาร์กาด ทำไมเจ้าถึงร่ำรวยแบบนี้ พวกข้าทำงานหามรุ่งหามค่ำยังเลี้ยงดูครอบครัวแทบไม่ไหวเลย” 

อาร์กาด ยิ้มเล็กน้อย แล้วตอบกลับเพื่อนของเขาไปว่า

“เคยมีเศรษฐีท่านหนึ่งเคยบอกความลับสู่ความมั่งคั่งให้ข้า พวกเจ้าอยากรู้ความลับนี้หรือไม่?”

แล้วคุณล่ะครับอยากรู้ความลับ ความมั่งคั่งของ อาร์กาด หรือเปล่า? ในบทความนี้ผมจะมาเล่าถึงความลับทั้งหมดให้ฟัง โดยจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 Part นะครับ 

#7 วิธีเยียวยาถุงเงินที่ว่างเปล่า

ข้อที่ 1: เริ่มพอกพูนเงินในทุกเงินด้วยการหัก 10% จากรายได้มาเก็บออม ก่อนนำไปใช้จ่าย

คนส่วนใหญ่นั้นมักใช้จ่ายก่อนเมื่อเหลือเงินจึงค่อยมาเก็บออมผลปรากฏว่าพอจบสิ้นเดือนก็ไม่เหลือเงินสักบาท ดังนั้นวิธีการง่ายๆคือให้หักเงิน 10% จากรายได้มาเก็บออมตั้งแต่แรกเลยก็จะสามารถเก็บออมได้โดยง่ายครับ 

ข้อที่ 2: ควบคุมการใช้จ่าย

ให้ลองทำการจดบันทึกค่าใช้จ่ายดูว่าในแต่ละเดือนนั้นเราใช้จ่ายส่วนใหญ่ไปกับอะไร เมื่อทำการจดบันทึกแล้วจะทำให้เราเห็นภาพทั้งหมดและสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็นลดลงได้ 

ข้อที่ 3: ทำให้ทองทวีคูณ

เมื่อลดค่าใช้จ่ายและมีเงินเก็บแล้วก็ถึงเวลาที่จะต้องลงทุนเพื่อให้เงินทำงาน อย่าเก็บเงินไว้เฉยๆแต่ต้องศึกษาวิธีการลงทุนเพื่อให้เงินทำงานต่อ 

ข้อที่ 4: ปกป้องทรัพย์สินจากการสูญเสีย

เมื่อเริ่มเก็บเงินและเงินที่เก็บเริ่มพอกพูนขึ้นแล้วเราต้องรู้จักการประเมินความเสี่ยงถ้าหากเราต้องลงทุนอะไรกับบางอย่างก็ตาม เราต้องมีความรู้ในเรื่องการลงทุนนั้นและสามารถพิจารณาอย่างรอบคอบว่ามีโอกาสแค่ไหนที่จะสร้างกำไรให้กับเงินต้นของเรา 

ข้อที่ 5: ทำให้เคหสถานเป็นการลงทุนที่ปลอดภัย

เมื่อลงทุนถึงจุดหนึ่งก็เป็นการดีที่จะลองหาบ้านเป็นของตัวเองเพราะบ้านก็ถือว่าเป็นการลงทุนในรูปแบบหนึ่ง เป็นการลงทุนระยะยาว เป็นสถานที่พักผ่อนยามเหนื่อยล้า 

ข้อที่ 6: รู้จักประกันรายได้สำหรับอนาคต ในยามชรา

เตรียมเงินไว้ใช้เมื่อถึงวันที่เราเกษียณ การซื้อประกันก็เป็นวิธีหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ หรือประกันชีวิต เพื่อให้เราและครอบครัวยังสามารถเดินต่อไปได้ แม้จะเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นก็ตาม

ข้อที่ 7: เพิ่มพูนความสามารถในการหาเงิน

อย่าหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง จงมองหาทักษะใหม่ๆที่จะทำเงินได้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นทักษะในการทำงานหรือการบริหารเงินก็ตาม 

[สรุป+รีวิวหนังสือ] เศรษฐีชี้ทางรวย (The Richest man in Babylon)

 

#กฎ 5 ข้อของทองคำในหนังสือเศรษฐีชี้ทางรวย

กฎทองคำข้อที่ 1

“ทองคำย่อมหลั่งไหลเข้ามาเรื่อย ๆ สู่ทุกคนที่เก็บออมไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของรายได้ทั้งหมด เพื่อสร้างหลักฐานสำหรับอนาคตของตนเองและครอบครัว”

ข้อนี้เป็นการเน้นย้ำอีกครั้งในการเก็บออม 10% ของรายได้ทั้งหมดเพื่อมาสร้างอนาคตของตัวเองและครอบครัว 

กฎทองคำข้อที่ 2

“ทองคำย่อมเต็มใจทำงานอย่างขยันขันแข็ง ให้กับเจ้าของผู้ชาญฉลาดที่รู้จักนำมันไปใช้ให้เกิดดอกออกผล มันจะทวีคูณขึ้นไปประหนึ่งฝูงปศุสัตว์ในท้องทุ่ง”

สำหรับเจ้าของเงินทุนที่มีความฉลาดในการลงทุนนั้นมันจะสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างมหาศาล ดังนั้นให้ฝึกเรียนรู้การลงทุน และลงทุนอย่างสม่ำเสมอไว้ด้วยครับ 

กฎทองคำข้อที่ 3 

“ทองคำย่อมภักดีเหนียวแน่นต่อเจ้าของผู้รอบคอบ ที่นำมันไปลงทุนภายใต้คำแนะนำของคนที่ฉลาดในการจัดการ”

ในการเลือกลงทุนต้องเลือกกับคนที่สามารถไว้ใจได้ มีความเชี่ยวชาญ ในด้านการลงทุนอันนั้นเพื่อไม่ให้เงินต้นนั้นสูญหายไป 

กฎทองคำข้อที่ 4 

“ทองคำย่อมหลุดลอยจากมือคนที่นำมันไปลงทุนในธุรกิจ หรือจุดประสงค์ที่เขาไม่คุ้นเคย หรือที่ผู้เชี่ยวชาญในการเก็บรักษาทองคำไม่เห็นด้วย”

อย่าหลงใหลไปกับความเชื่อ ความโลภในการลงทุน แต่ให้ยึดตามหลักเหตุและผลของการลงทุนนั้นๆ 

กฎทองคำข้อที่ 5

“ทองคำย่อมหลบหนีจากคนที่บังคับให้มันหารายได้แบบเป็นไปไม่ได้ หรือจากคนที่ทำตามคำแนะนำของคนเจ้าเล่ห์เจ้าอุบาย หรือจากคนที่นำมันไปลงทุนด้วยความอ่อนประสบการณ์ และด้วยความปรารถนาอันเพ้อฝันของตน”

ข้อนี้บอกให้เราระวังมิจฉาชีพ และระวังความโลภของตัวเอง อย่าไปลงทุนในพวกแชร์ลูกโซ่ที่ให้ผลตอบแทนชนิดที่เป็นไปไม่ได้ในโลกความเป็นจริง

 

#เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

บางครั้งที่เราเห็นคนอื่นนั้นร่ำรวย ประสบความสำเร็จ เรามักจะคิดว่าเขานั้นโชคดี  มีเทพเจ้าแห่งโชคลาภเข้ามาเข้าข้าง แต่เราไม่รู้เลยว่าเบื้องหลังนั้นเขาได้ใช้เวลา ใช้ความพยายาม ลงมือ ลงแรงไปกับอะไรบ้างถึงประสบความสำเร็จเช่นนี้ 

แต่ต้องบอกว่าเรื่องของโชคนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นเราไม่ควรจะไปใช้เวลาคาดหวังให้เราเทพเจ้าแห่งโชคลาภนั้นมาหา แต่สิ่งที่เราสามารถโฟกัสได้นั้นคือการ “ลงมือเตรียมสภาพแวดล้อมให้เกิดความโชคดีขึ้นมา” ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ การพัฒนาความสามารถในงานนั้น การลงมือทำสร้างผลงานไปเรื่อยๆ และเมื่อถึงจังหวะที่เหมาะสมก็จะทำให้เกิดความโชคดีขึ้นมานั้นเอง 

สามารถอ่านหนังสือเรื่องกฎแห่งความโชคดีได้ที่ลิงค์นี้ครับ ผมทำสรุปไว้แล้ว

 

#การปลดหนี้

ในหนังสือเล่มนี้สำหรับคนที่เป็นหนี้ จนไม่สามารถหมุนเงินที่จะใช้หนี้ได้ สุดท้ายจะต้องกลายไปเป็นทาส แต่จงอย่ายอมแพ้ เราก็จะหาหนทางในการแก้ปัญหา ด้วยศักยภาพที่มีจนได้ แม้ชีวิตตอนนั้นจะติดลบยังไงก็ตาม จงมองดูว่าเรามีอะไรบ้างที่นำออกมาใช้ได้ และไขว่ขว้าหาโอกาสในการปลดตัวเองออกจากพันธนการของการเป็นหนี้

 

ก็จบไปกันแล้วนะครับสำหรับบทความรีวิวหนังสือเศรษฐีชี้ทางรวย (The Richest man in Babylon) นี้ หวังว่าเพื่อนๆจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันนะครับ

สามารถสั่งหนังสือได้ที่ลิงค์นี้


แนะนำบทความที่น่าสนใจ