5 วิธีการในการเขียนบทความให้ได้อย่างต่อเนื่อง [ทำได้ง่าย ใช้ได้จริง]

5 วิธีการในการเขียนบทความให้ได้อย่างต่อเนื่อง [ทำได้ง่าย ใช้ได้จริง]

หลายๆคนอยากเขียนบทความให้ได้อย่างต่อเนื่องแต่มักมีอุปสรรค “ไม่มีเวลา” ซึ่งจริง ๆ แล้ว แปลว่า “ไม่สำคัญ” ทั้งที่การเขียนเป็นทักษะที่สำคัญมาก แต่กลับถูกมองข้ามหรือนำไปไว้ลำดับท้าย ๆ ในบรรดาสิ่งที่ต้องทำหลายคนอยากจะเขียนหนังสือ แต่ก็ต้องทำงาน ต้องดูแลลูกๆ หรือมีธุระอื่น ๆ จะให้ทำอย่างไร ผมมีข้อแนะนำดังต่อไปนี้ครับ

1.อย่าเขียนเยอะ

ถ้าเราตั้งเป้าว่าวันนี้จะเขียน 5 บท ส่วนใหญ่เรามักจะหาเวลาทำแบบนั้นไม่ได้ง่าย ๆ หรอกครับ ให้คิดว่าวันนี้เราจะเขียนแค่ประโยคสองประโยคไปก่อน วิธีที่ผมแนะนำคือเปิดเพจเฟซบุ๊กครับ เราอาจจะเขียนข้อความสั้น ๆ ทุกวัน ถ้าวันไหนมีเวลาเยอะก็เขียนยาวหน่อย หรือแค่ทักทายก็ยังดี เชื่อไหมครับถ้าเราทำอย่างสม่ำเสมอ สุดท้ายเราก็เอาสิ่งที่ตัวเองเขียนในแต่ละวันนั่นแหละมาเรียบเรียงใหม่ เพียงเท่านี้ก็จะได้หนังสือหนึ่งเล่มแล้ว

 

2.หาเวลาเขียน

ข้อนี้แหละครับที่ทุกคนบอกว่า ก็ไม่มีเวลาไง อันที่จริงทุกคนมีเวลา 24 ชั่โมงเท่ากัน ถึงแม้หลายคนอาจจะบอกว่ามีเวลาเท่ากันก็จริง แต่มีงานไม่เท่ากันนะ ทำงานก็กลับดึกแล้ว ผมเข้าใจครับ แต่ถ้าลองจารณาดูดี ๆ เราก็คงพอเจียดเวลาสัก 5-10 นาทีต่อวันได้ ไม่ต้องเยอะครับ ขอแค่นี้เองเราอาจจะตื่นเข้าขึ้นสุก 10 นาทีแล้วมาเขียนอะไรสั้น ๆ ทุกวันก่อนแปรงฟันหรืออาบน้ำ ผมเชื่อในพลังของความสม่ำเสมอครับ ถ้าเราทำทุกวันเดี๋ยวก็กลายเป็นนิสัยเอง

 

3.Block เวลาไว้สำหรับการเขียน

ถ้าเราไม่ Block เวลาไว้ เวลาของเราก็จะถูกใช้ไปกับสิ่งต่าง ๆ เช่น ไปดูหนังกับเพื่อน หรือไม่ก็เล่นเฟซบุ๊ก สมมุติว่าเราทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์ หยุดวันเสาร์อาทิตย์ก็ Block เวลาไว้เลย จดใส่ไว้ในตารางนัดหมายว่าวันเสาร์ตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น. จะเขียนหนังสือ ถ้าใครนัดเราในช่วงนั้นก็ต้องบอกว่าไม่ว่าง แล้วพอถึงเวลาก็ต้องลงมือเขียนจริง ๆ นะครับ อย่าเอาไปนอนเล่นล่ะ

 

4.ประกาศให้โลกรู้

ผมมักจะทำเช่นนี้ทุกครั้งเมื่ออยากทำอะไรให้เสร็จ เช่น ถ้ำอยากให้งานวิจัยเสร็จ ผมมักจะขอทุนวิจัยเลย ขอทั้งๆ ที่ยุ่งนี่แหละ เพราะถ้าไม่ขอก็ไม่ได้เริ่มสักที เชื่อเถอะว่าพอขอทุนแล้วยังไงเราก็ต้องทำ เพราะมีเดดไลน์กำกับอยู่ 

การเขียนก็เช่นกันครับ เราอาจจะไม่มีทุนให้กับการเขียน (ถือว่าส่วนใหญ่ไม่มีแล้วกันครับ ถ้าไม่ใช่อาจารย์มหาวิทยาลัย) แต่เราก็สร้าง Commitment ได้จากการประกาศให้หลาย ๆ คนรู้ อย่างเช่น ประกาศในเฟซบุ๊กว่าสิ้นปีนี้หนังสือของเราต้องเสร็จ ใครอยากเป็นพยานให้ลงชื่อไว้ในคอมเมนต์ ถ้าไม่เสร็จจะเลี้ยงข้าวทุกคนผมรับรองว่ามันจะมีพลังผลักดันเรามากขึ้นเอง

 

5.เขียนในช่วงวันหยุด

วันหยุดยาวนี่แหละครับที่เป็นโอกาสทองของนัก อยากเขียนบางที่วันธรรมดาเราหาเวลาเขียนไม่ได้ ก็ใช้ช่วงวันหยุดยาวเช่น ปีใหม่ สงกรานต์ หรือไม่ก็วันเสาร์อาทิตย์นี่แหละ หยิบโน้ตบุ๊กขึ้นมาแล้วพิมพ์ลงไปเลย เชื่อเถอะว่าพอเริ่มแล้วเดี๋ยวก็ทำได้เองครับ

ลองนำวิธีทั้ง 5 ข้อนี้ไปปรับใช้ดูในการเขียนบทความให้ได้อย่างต่อเนื่องนะครับ ผมเชื่อว่าทุกคนทำตามได้ไม่ยากเลยอย่าให้คำว่า “ไม่มีเวลา” กลายเป็นข้ออ้างของการไม่เขียนอะไรเลย

 หนังสือ : The Lost Skill

 ผู้แต่ง : นภดล ร่มโพธิ์

สามารถซื้อหนังสือได้ที่นี่


แนะนำบทความที่น่าสนใจ